Chủ nhật, 05/06/2016 17:16
Bảo vệ da dưới ánh nắng để tránh ung thư

Thời tiết nắng nóng của mùa hè không chỉ khiến cơ thể khó chịu mà còn có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, một số trường hợp say nắng mà không được điều trị đúng cách và kịp thời còn có thể dẫn tới tử vong. Bạn cũng nên nhớ rằng, tiếp xúc với tia UVA và UVB luôn có hại đối với làn da và cũng có thể gây ung thư da. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, tác hại của tia UV thể hiện rõ ràng dưới dạng da bị rám hoặc cháy nắng. Tình trạng này kéo dài có thể gây ra những hậu quả cho làn da của bạn từ nếp nhăn đến ung thư da.

Khi thời tiết nóng nực thì cơ thể sẽ toát mồ hôi. Đây là cách giúp giảm nhiệt. Tuy nhiên, nếu độ ẩm trong không khí quá cao sẽ khiến cho cơ thể giảm khả năng đổ mồ hôi. Do đó, sự kết hợp của nắng nóng và độ ẩm cao là mối nguy hại rất lớn với con người.

Những cách bảo vệ da hiệu quả

Kem chống nắng là một trong những sản phẩm không thể thiếu đối với bạn gái. Tuy nhiên, việc chọn một sản phẩm chống nắng trong rất nhiều loại mỹ phẩm với các thành phần khác nhau sẽ không thể dễ dàng. Phần lớn các loại mỹ phẩm chống nắng đều có thể chống được cả hai tia UVA và UVB, từ 2 đến 100. Bạn nên tìm hiểu về loại da của mình vì chỉ số SPF có tác dụng bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời khác nhau tuỳ thuộc vào từng loại da.

>>>Xem thêm: Tầm soát ung thư sớm

Cần nhớ rằng, không nên lựa chọn những loại kem có chỉ số SPF cao hơn 55. Sản phẩm chống nắng cần được dùng đúng cách và cứ sau 2 giờ cần bôi lại kem để có tác dụng hiệu quả nhất. Tránh những trường hợp mua những loại kem quá đắt nhưng lại sử dụng chúng tiết kiệm, sẽ không nhận được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, bạn nên trang bị bằng những trang phục có thể giúp bạn chống nắng tốt như áo chống nắng, nón và kính râm. Đặc biệt, đối với áo chống nắng, bạn nên chọn loại vải có khả năng thấm hút tốt và rộng rãi có màu sắc tươi sáng.

Bảo vệ da để tránh ung thư da

Tác hại của ung thư da

Bạn cần biết rằng, ung thư da không có những dấu hiệu rõ ràng đến khi bệnh trở nên nghiêm trọng thì mới phát hiện bệnh. Vùng da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, những u này có thể dễ xâm lấn và có thể di căn đến các hạch bạch huyết trong khu vực. Đây là tình trạng mà ai cũng có nguy cơ mắc phải. Tuy nhiên, nếu thấy cơ thể có những biểu hiện như sau, bạn nên cẩn trọng và đến cơ sở y tế để kiểm tra sớm:

+ Xuất hiện đốm sậm màu trong thời gian dài

+ Nốt ruồi có cảm giác đau, chảy máu

 + Da ửng đỏ và rát thành từng mảng

+ Vết bớt đổi màu đột ngột kèm theo ngứa, rát

+ Da bị phát ban, kích ứng mạnh

+ Xuất hiện các vết chàm do vùng da sần 

>>>Xem thêm: Làm thế nào để tầm soát ung thư đại trực tràng?

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->