Thứ sáu, 09/10/2015 17:36
Bất ngờ nguy cơ mắc ung thư da từ “tiên dược phòng the”

Thông tin việc sử dụng các “tiên dược phòng the” làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư da khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Vậy thực hư của vấn đề này như thế nào?

Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành một cuộc nghiên cứu trên sự tham gia của 26.000 nhân viên y tế trong đó bao gồm cả những người mang quốc tịch Mỹ và quốc tịch Trung Quốc. Những người tham gia cuộc thử nghiệm đều trong độ tuổi trung bình đó là 65 tuổi và khoảng hơn 6% số người tham gia nghiên cứu đã từng sử dụng các sản phẩm tăng cường sinh lý hay còn được gọi với 1 tên khác đó là “tiên dược phòng the”.

ung thu dai truc trang/bat-ngo-nguy-co-mac-ung-thu-da-tu-tien-duoc-phong-the

Sau khi kết thúc chương trình nghiên cứu các nhà khoa học đã đi đến kết luận đó là hơn 84% những người từng sử dụng các loại thuốc kích dục được chẩn đoán bệnh ung thư hắc tố - một dạng nguy hiểm nhất của bệnh UT da. Lý giải cho kết quả này các nhà khoa học cho biết những sản phẩm kích dục có khả năng tác động đến cơ chế phiên mã, cấu trúc gen, cấu trúc tế bào khiến cho nguy cơ phát triển tế bào UT nhanh hơn. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng đồng thời nhấn mạnh rằng mọi người không nên quá lo lắng bởi tất cả mới chỉ dừng lại ở những thí nghiệm nhỏ và cần phải tiến hành rất nhiều thử nghiệm khác để có thể đi đến kết luận chính xác về mối quan hệ giữa việc sử dụng các sản phẩm này đối với nguy cơ mắc UT.

Tiến sỹ - giáo sư Abrar Qureshi – giảng viên trường Đại Học Browm của Hoa Kỳ phát biểu đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh trước khi quyết định sử dụng các sản phẩm liên quan đến tăng cường sinh lý hay điều trị chứng bất lực thì cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế. Việc sử dụng những sản phẩm hỗ trợ sinh lý này có thể gây ra một số tác dụng phụ như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương, giảm chất lượng tinh trùng, suy giảm ham muốn…chính vì vậy mọi người không nên tự ý sử dụng và cần phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của cán bộ y tế. Tiến sỹ cũng cho biết thêm ngoại trừ yếu tố sử dụng các “tiên dược phòng the” này nam giới vẫn có nguy cơ mắc UT da từ những tác nhân như:

-         Môi trường bị nhiễm chất phóng xạ.

-         Thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

-         Những người gia đình có người được chẩn đoán ung thư da – yếu tố tiền sử gia đình.

-         Người bẩm sinh có nhiều nốt ruồi cũng được biết đến có nguy cơ mắc UT da dạng u hắc tố cao hơn.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->