Thứ tư, 04/03/2015 10:07
Bệnh nhân ung thư da có cơ hội chữa khỏi không?

UT da là căn bệnh tương đối phổ biến, tuy nhiên, đây lại là căn bệnh ung thư ít nguy hiểm nhất. Một số dấu hiệu của ung thư da có thể là nổi mẩn, thay đổi kích thước nốt ruồi, nám da… những thay đổi ban đầu thường rất nghèo nàn nên người bệnh thường bỏ qua điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng điều trị căn bệnh này.

Phương pháp điều trị chính ung thư da hiện nay là 3 phương pháp: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Phương pháp phẫu thuật

Nguyên tắc chung: ung thư da biểu mô gai cần phẫu thuật rộng hơn, diện cắt trên 2cm so với loại UT biểu mô tế bào đáy diện cắt dưới 1cm.

UT biểu mô tế bào đáy không cần điều trị hạch

UT biểu mô tế bào gai  phải cân nhắc điều trị hạch bạch huyết vùng.

- Nạo và đốt điện hoặc áp lạnh: ít dùng, nếu có thể chỉ dùng cho loại ung thư biểu mô đáy. Khi tái phát sẽ chống chỉ định.

- Cắt bỏ u rộng

Trước khi mổ cần điều trị chống viêm quanh u, chống nhiễm trùng. Cắt bỏ rộng u theo kỹ thuật cổ điển, dùng dao điện cắt u để tăng diện đốt rộng và đỡ chảy máu. Những vị trí khó lấy u, u rộng đôi khi phải tổ chức 2 ê kip mổ với hai mục đích khác nhau: lấy rộng u và tạo hình thay thế vùng khuyết bừng tổ chức da và dưới da.

Vét hạch. N0 có thể thao dõi khi u nguyên phát nhỏ. Trong ung thư da hạch hay phản ứng viêm, nên cần điều trị kháng sinh trước. vét hạch theo nguyên tắc tùy các chặng hạch như cổ, nách, bẹn…

Phương pháp tia xạ

Nguyên tắc chung: ung thư biểu mô tế bào đáy nhậy cảm với tia nên việc tia áp sát tại chỗ bằng cesium, hay P32 cũng đem lại hiệu quả ngang với phẫu thuật. tuy nhiên, cần chú ý các vị trí gần mắt, niêm mạc mũi miệng dễ bị ảnh hưởng, bỏng do tia thứ phát. Loại ung thư biểu mô gai kháng tia mạnh nên có thể dùng nguồn tia áp sát mạnh nhưng kết quả không rõ rang và itnn cậy như dùng phẫu thuật. đối với hạch tia xạ rất ít tác dụng. nhìn chung ung thư biểu mô gai chỉ dùng tia xạ với mục đích điều trị tạm thời, hoặc bổ sung trong một số trường hợp.

Hóa trị liệu

Hóa chất tại chỗ: dùng kèm 5FU 1- 5% nôi 2 lần/ ngày 4 -6 lần có thể điều trị khỏi các thương tổn tiền ung thư hoặc ung thư biểu mô đáy nông nho. Tỷ lệ khỏi là 93%.

Hóa chất toàn thân: ít dùng để điều trị bổ xung. Trong một số trường hợp đặc biệt dùng điều trị tạm thời bằng 5FU, Cisplatin, Doxorubicin và isotretinoin khi ung thư di căn rộng.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->