Thứ tư, 03/12/2014 11:03
Bệnh ung thư da và các triệu chứng không thể bỏ qua

Ung thư da đó là sự bất thường của tế bào da thường phát triển trên bề mặt da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên ung thư da cũng có xảy ra ở những vùng da không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

trieu chung ung thu da

Có 3 loại chính của ung thư da đó là ung thư biểu mô tế bào đáy, u ác tính và ung thư biểu mô tế bào vảy. Phát hiện sớm ung thư da mang lại có hội lớn nhất cho điều trị ung thư da.

Ung thư da phát triển chủ yếu vào vùng da có tiếp xúc với ánh nắng mặt trời chủ yếu là da mặt, tai, cổ, ngực, cánh tay, bàn tay, chân. Nhưng nó cũng không ngoại trừ những vùng da như bên dưới móng tay, kẽ ngón chân, hoặc vùng sinh dục…

Ung thư da có thể xuất hiện ở mọi loại da, bao gồm cả những người có làn da tối. Khi khối u ác tính này xuất hiện ở những người có màu da tối, nhiều khả năng xảy ra ở những khu vực thường không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ung thư tế bào đáy:

Ung thư tế bào đáy thường xảy ra ở khu vực ánh nắng mặt trời tiếp xúc cơ thể như mặt, tai hoặc da đầu. ung thư tế bào đáy có thể xuất hiện ở một vết sưng hoặc sáp, sẹo bằng phẳng, những vùng da tổn thương hoặc màu nâu.

Ung tư tế bào vảy:

Thông thường ung thư biểu mô tế bào vảy thường xảy ra ở khu vực chịu nắng trên cơ thể như mặt, môi, tay…Ung thư tế bào vảy có thể xuất hiện như một nhóm màu đỏ hạch, tổn thương phẳng với vảy, cặn bề mặt.

U ác tính:  có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể. U ác tính thường xuất hiện trên đầu, thân hoặc cổ. Ở phụ nữ, loại ung thư này thường phát triển trên đôi chân vùng thấp. U ác tính có thể xuất hiện trên da ngay cả khi không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Những người có màu da tối, khối u ác tính thường có xu hướng xảy ra trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

U ác tính thương lớn tại chỗ với các đốm nâu sẫm màu hơn, nốt ruồi thay đổi màu sắc, kích thước hoặc cảm thấy hay chảy máu. Tổn thương đen vào lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc trên niêm mạc miệng, mũi, âm đạo, hậu môn.

Các loại khác, ít phổ biến hơn của ung thư da gồm:

Sarcoma Kaposi: đây là hình thức hiếm của ung thư da phát triển trong các mạch máu của da và gây ra các cùng da tím đỏ trên da hoặc màng nhầy. Sarcoma Kaposi thường xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu như những người nhiễm AIDS và những người dùng thuốc ức chế miễn dịch tự nhiên.

Ung thư tế bào Merkel: loại ung thư này có thể xảy ra trên hoặc ngay dưới da và trong nang lông. Ung thư tế bào Merkel thường tìm thấy trên các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh ung thư da trên, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->