Thứ tư, 29/04/2015 10:06
Bổ sung những kiến thức cơ bản nhất về ung thư da

Nhiều người vẫn có khái niệm sai lầm rằng chỉ việc bôi kem chống nắng là có thể ngăn ngừa ung thư da một cách hiệu quả. Trên thực tế thì không phải vậy, ung thư da là một loại bệnh luôn phải chịu những tác đông của rất nhiều yếu tố bên trong lẫn bên ngoài như : tiền sử gia đình, cơ địa hay là những thói quen

bo-sung-nhung-kien-thuc-co-ban-nhat-ve-ung-thu-da

Dưới đây là những kiến thức cơ bản nhất về bệnh ung thư da mà chúng ta nên biết.

  1. Với những người có da màu sẫm

Theo ông Shelby Moneer, giám đốc quỹ giáo dục tại Qũy Nghiên Cứu Ung Thư tế bào hắc tố cho biết rằng “ ung thư da hắc tố không phân biệt màu sắc da”

Đối những người có làn da sẫm màu, melamin cung cấp hệ số che nắng khoảng 13,4 cao hơn đối với những người có làn da trắng, nhưng con số này vẫn ít hơn so với mức chuẩn SPF 15 để bảo vệ làn da của bạn tương đối dưới ánh nắng mặt trời. Điều này lý giải cho việc tỷ lệ người có làn da sẫm màu mắc bệnh  ung thư da rất thấp, tuy nhiên  tỷ lệ sống sót của họ chỉ đạt 75% sau 5 năm chệnh lệch lệch khá lớn đối với những người da trắng.

Để giải thích cho tỷ lệ sống sót với bệnh của người có làn da sẫm màu, Brooke Jackson, giáo sư da liễu học tại Đại Học North Carolina tại Chapel Hill cho biết rằng “ có rất nhiều người, thậm chí có cả bác sĩ cũng cho rằng một người có làn da sẫm màu thì ung thư sẽ không tìm tới với họ. cũng chính bởi nhân thức sai lầm này mà một khi những đối tượng này được phát hiện đã mắc phảu bệnh ung thư da ác tính thì nó thường ở giai đoạn rất trầm trọng”

  1. Với những người có làn da trắng

Đối với những người có làn da trắng, thì làn da của họ sẽ chứa ít các yếu tố melamin để bảo vệ làn da hơn chính vì vậy mà họ dễ bị cháy nắng và có nhiều khả năng có nốt ruồi.

Theo một nghiên cứu gần đây với 477 trẻ em da trắng dưới 10 tuổi cho thấy rằng những người có biến thể gene với đôi mắt màu xanh sẽ có nhiều khả năng phát triển các nốt ruồi và đặc biệt là đối với những người có cả đôi mắt màu xanh và mái tóc đỏ càng có nguy cơ phát triển nốt ruồi cao hơn sau khi bị cháy nắng.

  1. Một loại ung thư liên quan tới tiền sử gia đình

Ung thư da là một loại bệnh liên quan tới tiền sử gia đình. Một chuyên gia da liễu đã cho biết rằng “ nếu như bạn có cha mẹ, anh chị em ruột , đã  phát hiện có mắc bệnh ác tính, thì tỷ lệ mà bạn có thể mắc phải lên tới 50%.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng đối với những người bình thường thì nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 1 năm/ lầm, còn đối với những nguời có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư thì nên kiểm tra sức khỏe định kỳ6 tháng/ lần.

  1. Các khối u ác tính phát triển từ nốt ruồi có sẵn trong cơ thể

Nốt ruồi  trong cơ thể chính là những khối u hắc tố, sinh ra di sự loạn sản và khu trú của các sắc tố melamin.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những nốt ruồi có vị trí thường xuyên cọ sát hay được phơi nắng như: mặt, bàm chân, tóc... có nguy cơ phát triern thành các bệnh lý ác tính ung thư da là một bệnh nằm trong đó.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->