Thứ năm, 17/04/2014 09:06
Các yếu tố nguy cơ của ung thư da

Ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ. Theo những ước tính gần đây, 40-50% người dân Mỹ sống đến độ tuổi 65 sẽ bị ung thư da ít nhất một lần. Mặc dù bất kỳ người nào cũng có thể bị ung thư da nhưng nguy cơ mắc loại ung thư này lớn nhất ở những người có da sáng màu, loại da dễ bị tàn nhang, thường là những người có tóc màu đỏ hoặc màu vàng và những người có một màu xanh hoặc sáng màu.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư da

Ai cũng có thể bị nhiễm ung thư da nhưng có một số yếu tố làm tăng tỉ lệ bị ung thư da như:
- Đi tắm nắng quá nhiều hoặc bị phỏng nặng.
- Sử dùng giường hoặc công nghệ tắm nắng.
- Có làn da cực kì nhạy cảm, chỉ tiếp xúc với ánh nắng một tí thôi là sẽ gây nguy hiểm.
- Gia đình hoặc chính mình đã bị ung thư da.
- Bị tàn nhang hoặc bị mất nhiều chất trong da.

Bức xạ tia tử ngoại (UV) từ mặt trời là nguyên nhân chính gây ung thư da. Có hai loại bức xạ tử ngoại là UVA và UVB. Nguồn bức xạ tử ngoại nhân tạo, như đèn mặt trời và buồng tâm náng, cũng có thể gây ung thư da.

Nguy cơ phát triển ung thư da chịu ảnh hưởng của khu vực sinh sống. Những người sống ở những vùng có bức xạ tia tử ngoại từ mặt trời ở mức độ cao có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn. Ví dụ, ở Mỹ tần suất mắc ung thư da ở bang Texas cao hơn ở Minnesota là nơi cường độ ánh sáng mặt trời không quá mạnh. Trên toàn thế giới, tỷ lệ mắc ung thư da cao nhất là ở Nam Phi và úc, là những vùng đón lượng bức xạ tử ngoại cao.

Bên cạnh đó, ung thư da có liên quan tới thời gian tiếp xúc với tia tử ngoại trong đời. Hầu hết các trường hợp ung thư da xuất hiện sau tuổi 50, nhưng tác hại của ánh mặt trời bắt đâu từ khi bạn còn trẻ. Vì vậy, bạn nên bắt đầu thực hiện các biện pháp bảo vệ khi còn nhỏ để phòng chống ung thư xảy ra sau này trong đời.

Bất cứ khi nào có thể, bạn nên tránh ánh nắng mặt trời buổi trưa (từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều hoặc là từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều). Bạn luôn phải nhớ mặc quần áo bảo vệ, như mũ chống nắng, áo dài tay vì chúng có thể ngăn các tia nắng mặt trời có hại. Hơn nữa, những loại kem có chứa chất chống nâng có thể bảo vệ da. Độ mạnh của chất chống nắng được đánh giá theo yêu tố bảo vệ ánh mặt trời (và được viết tắt bằng tiếng anh là SPF), theo thang độ ở phạm vi từ 2 đến 30 hoặc cao hơn. Những chất có độ mạnh SPF từ 15 đến 30 có thể ngăn hầu hết các tia náng mặt trời có hại. Những thay đổi trên da không phải là những dấu hiệu chắc chắn của ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->