Thứ năm, 04/12/2014 09:29
Cảnh báo không thể xem thường về ung thư da!

Ung thư da là một tình trạng phát triển bất thường của các tế bào da, đây là một trong những bệnh phổ biến nhất hiện này. Ai cũng có khả năng mắc ung thư da, tuy nhiên cũng có một số nguyên nhân làm tăng khả năng mắc bệnh. Vậy đâu là yếu tố làm tỷ lệ mắc ung thư da tăng lên?

ung thu da rat nguy hiem

Nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư da là do da bị tổn thương do tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím. Đây là loại sóng ánh sáng được phát ra từ ánh nắng mặt trời, ngoài ra còn được sử dụng trong các kỹ thuật làm sạm da.

Tia cực tím có thể xuyên qua da và làm tổn thương các tế bào, là nguyên nhân cho phần lớn các trường hợp ung thư da cũng như các vết nhăn và nốt tàn nhang do tuổi tác. Có 3 loại ung thư da thường gặp là ung thư tế bào đáy, tế bào sừng và tế bào hắc tố. Ung thư tế bào đáy và tế bào sừng là hai loại phổ biến nhất. Cả hai loại này đều ở bề mặt, tốc độ pháp triển chậm và khả năng chữa khỏi là tương đối cao đặc biệt khi bệnh được phát hiện sớm. Ung thư tế bào hắc tố ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn của da và có nguy cơ di căn đến các mô khác.

Ung thư da giai đoạn đầu thường xuất hiện những ban đỏ hoặc các nốt sần lên trên bề mặt da giống như bị tổn thương da, bề mặt thường kèm theo bong vẩy hoặc sự hình thành đóng vảy. Khi bệnh phát triển hơn nữa có thể có những triệu chứng đặc trưng hơn như nốt sần sáng hơn, hơi trong suốt có các nốt nhỏ, bề mặt rỉ máu và mao mạch chân lông giãn nở. Có nhiều trường hợp bề mặt nhẵn bóng, kết thành mảng giống như sạo, không nhìn rõ mao mạch chân lông giãn nở, loét, sưng.

Ngoài ra bệnh còn xuất hiện vết sần cứng hoặc hiện tượng xơ hoá trên da, chủ yếu xuất hiện ở vùng cổ, mảng bám cứng màu vàng nhạt hoặc màu trắng vàng, hơi sưng, đường biên sung quanh vết sần không rõ ràng, có thể nguyên vẹn trong thời gian khá dài, càng về sau sẽ bị loét ra.

Bệnh ung thư da thường thấy ở những người cao tuổi, độ tuổi mắc bệnh cao nhất từ 50- 60 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới.

Phơi nắng dưới môi trường là tiềm ân nguy cơ mắc ung thư da rất cao, sự bức xạ, hoặc di truyền cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư da. Ngoài ra còn do một số nguyên nhân như: người có nhiều nốt ruồi, người trong gia đình có tiền sử mắc ung thư da, người đã từng bị cháy nắng, những người có môi trường làm việc tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời, người đã từng được điều trị bức xạ…

Để làm giảm nguy cơ mắc ung thư da, các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn:

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu. Nên sử dụng kem chống nắng để có thể ngăn chặn tác hại của tia UV. Dùng kem chống nắng cho tất cả những vùng phơi sáng trước khi ra  nắng 30 phút rồi thoa lại sau vài giờ. Không nên tắm nắng nhiều, đặc biệt cần đi kiểm tra da ít nhất 3 tháng 1 lần để phát hiện sớm những vùng da có dấu hiệu bất thường, sự thay đổi bất thường của các nốt ruồi…

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->