Thứ bảy, 25/06/2016 09:11
Mách bạn quan sát mụn ruồi để biết ung thư hay không

Trong số những triệu chứng ung thư da, nốt ruồi cũng chính là một biểu hiện mà bạn nên cẩn trọng. Chuyên gia đã đưa ra những lời cảnh báo rằng, nốt ruồi có hai nửa bất đối xứng, viền bất thường, nhiều màu sắc và đường kính lớn... thì rất có thể bạn đang phải đối mặt với những tế bào da bị ung thư.

Thông thường ai trong số chúng ta cũng đều có nốt ruồi và chúng có thể mọc ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, có màu nâu hoặc màu đen. Nốt ruồi xảy ra khi các tế bào trong da phát triển trong một cụm, thay vì được lan truyền khắp da. Các nhà khoa học giải thích rằng, những tế bào này, được gọi là melanocytes, nằm trong phần dưới cùng của biểu bì chịu trách nhiệm sản xuất melanin, các sắc tố quyết định màu da của một người.

Phần lớn, các nốt ruồi là không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng chúng cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư da nếu nó là một khối u hắc tố. Những trường hợp được phát hiện sớm thì bệnh có thể điều trị và chữa khỏi. Do đó, chúng ta nên thường xuyên và nếu thấy những dấu hiệu bất thường, bạn nên đi kiểm tra sớm.

Những nốt ruồi có 2 nửa bất đối xứng, có viền bất thường hoặc có nhiều màu, đường kính lớn và ngày càng to bất thường thì bạn nên cẩn thận. Đây là những yếu tố mà bác sĩ sẽ giúp bạn xác định được nốt ruồi là ác tính hay không ác tính.

Bất đối xứng

Người bệnh nên cẩn trọng với những nốt ruồi có hai nửa bất đối xứng. Thông thường thì những nốt ruồi lành tính thì sẽ có 2 nửa đối xứng. Vì thế, để xác định tính chất của nốt ruồi, bước thứ nhất là nên quan tâm tới sự đối xứng của chúng.

>>>Xem thêm: Làm thế nào để tầm soát ung thư đại trực tràng?

Đường viền bất thường

Nếu quan sát và thấy, đường viền của nốt ruồi không rõ nét, không đồng đều, thậm chí nhấp nhô như hình vỏ sò, hình chữ V. Bạn nên cẩn thận vì đây là dấu hiệu khối u ác tính.

Đường kính

Những mụn ruồi to sẽ có nguy cơ là ác tính nhiều hơn. Với những nốt ruồi có đường kính lớn từ 6 mm trở lên bạn nên cẩn trọng và nên đi thăm khám sớm.

Màu sắc

Nốt ruồi lành tính thường có một màu như nâu hoặc đen và rất đều. Nếu nốt ruồi có nhiều màu sắc thì chắc chắn đó là một khối u ác tính. Khi bạn thấy một nốt ruồi có màu nâu trộn với đen, đỏ, trắng hoặc màu xanh thì tốt nhất nên đi kiểm tra ngay lập tức.

Phát triển

Những nốt ruồi lành tính không thay đổi theo thời gian nhưng ngược lại, nốt ruồi ác tính thay đổi và phát triển. Khi quan sát và thấy nốt ruồi của bạn có sự thay đổi về kích thước, hình dạng, màu sắc, hay bất kỳ điều gì khác thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt.

>>>Xem thêm: Điều trị ung thư vú - lựa chọn điều trị tối ưu

Ngoài những dấu hiệu kể trên, bạn cũng nên chú ý đến những vấn đề khác như vết loét không lành, da bị đỏ hoặc sưng ở ngoài đường viền nốt ruồi, ngứa hoặc đau hoặc có những vết sưng.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->