Thứ ba, 21/06/2016 12:12
Mẹo nhỏ đối phó tia cực tím để tránh ung thư da

Nếu không biết cách bảo vệ cơ thể mùa nắng nóng, bạn có thể gặp nhiều nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là tăng nguy cơ ung thư da. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, các chuyên gia của phòng khám Âu Việt sẽ đưa ra những thông tin hữu ích để bạn biết cách đối phó với tia cực tím ngày nắng nóng.

Những điều đừng bỏ qua về tia UV

Các chuyên gia cho biết rằng, thời điểm tia cực tím có cường độ mạnh nhất là khoảng 10 giờ đến 14-15 giờ. Thậm chí, vì sức biến đổi khí hậu, mức độ của tia cực tím(UV) cũng này càng nguy hiểm hơn.

Tia UV có 3 loại: A, B, C. Tia UVA có bước sóng 315 - 380 nm, có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da . Tia UVB có bước sóng 280 - 315 nm, gây say nắng, tổn thương làm đen da. Tia UVC có bước sóng 100 - 280 nm, gây ung thư da nhưng đã có tầng ô-zôn chặn lại.

Mũ rộng vành và kem chống nắng có tác dụng tốt để chống ung thư da

Các nhà khoa học cho rằng, chúng ta thường tiếp xúc với UVA (90%) và UVB (10%). Dù nắng hay mưa và bất cứ thời điểm nào cũng có thể xuất hiện tia UV. Tuy nhiên, so sánh giữa các thời điểm trong ngày thì chúng có cường độ mạnh nhất là khoảng 10 giờ đến 15 giờ.

3 biện pháp phòng tránh tia UV

- Phương pháp vật lý: Theo chuyên gia bạn nên trang bị những biện pháp che chắn tốt khi đi ra ngoài nắng. Đó là đội nón rộng vành, đeo kính râm, bịt khẩu trang và mặc những loại áo chống nắng có chất liệu vải dày. Lưu ý: Đối với các loại áo chống nắng sẫm màu, tác dụng chống nắng là 90%, trong khi đó màu sáng chỉ có tác dụng chống nắng 60%. Bạn cũng nên lưu ý rằng, khẩu trang y tế màu xanh chỉ có tác dụng cản bụi và không có tác dụng chống nắng vì quá mỏng. Nhớ rằng bảo vệ da là việc không chỉ cần thiết với sắc đẹp mà còn để bảo vệ sức khỏe và chống ung thư da.

- Sử dụng kem chống nắng: Trên thị trường hiện nay, rất nhiều loại kem chống nắng có cả 2 đặc tính trên để có thể chống cả tia UVA và UVB. Chỉ số SPF càng cao, bảo vệ càng được lâu, tuy nhiên nếu quá cao sẽ gây kích ứng da. Bạn nên thoa kem chống nắng khoảng 20 trước khi ra ngoài. Kem chống nắng chỉ có tác dụng khoảng 2 – 3 giờ sau đó. Chị em cũng nên rửa mặt và thoa lại kem mới để có tác dụng bảo vệ tốt, nếu ko càng dễ gây ra bắt nắng.

- Viên chống nắng: Đây là sản phẩm mới, có tác dụng bảo vệ làn da lâu hơn. Uống trước khoảng 30 phút sẽ có khả năng bảo vệ được lâu hơn. Tuy nhiên, chi phí viên chống nắng thường tốn kém hơn nhiều so với kem chống nắng.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->