Thứ sáu, 14/11/2014 11:49
Một số nguyên nhân gây ung thư da!

Ung thư da là một trong những ung thư thường gặp, triệu chứng dễ nhận ra và điều trị được dứt điểm nếu như được phát hiện sớm.

Da là bộ phận lớn nhất trên cơ thể con người. Có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân trực tiến từ môi trường như bụi bẩn, ô nhiễm hay các chất phóng xạ…Do tính chất tiếp xúc trực tiếp với môi trường như vậy nên việc da bị  tổn thương là điều thường xuyên gặp phải. Người có khả năng mắc ung thư da cao là người da trắng và những người trong độ tuổi từ 50-60, tỉ lệ mắc bệnh ở nữ giới thấp hơn nam giới.

Nguyên nhân gây ung thư da

Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư da:

1. Tia tử ngoại

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư da. Việc tiếp xúc quá nhiều với tia UV trong ánh nắng mặt trời là nguyên nhân phá hủy cấu trúc da. Những người có làn da đen hay nâu thường ít chịu sự tác động của tia UV hơn những người có làn da trắng. Nguyên nhân do sắc tố melanin trong da cao tạo ra sự bảo vệ tự nhiên.

2. Việc lạm dụng các công nghệ làm trắng cấp tốc, hóa chất

Ngày nay việc sử dụng công nghệ làm trắng cấp tốc đang được đông đảo chị em phụ nữ sử dụng. Phương pháp này mang đến một làn da trắng mịn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, những tổn thương đến da mà phương pháp này gây ra lại vô cùng nguy hiểm. Trong chất tẩy trắng siêu tốc chứa hàm lượng hydroquinone (HQ) – một chất ức chế tạo thành melanin, có thể gây đột biến tế bào, gây ung thư da, corticoid một chất gây tẹo da, giảm khả năng đề kháng của da gây nhiễm trùng.Việc lạm dụng hóa chất, các công nghệ làm trắng siêu tốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da.

3. Những vùng da bị tổn thương

Những vùng da từng bị tổn thương do bỏng, tai nạn hay vùng da bị viêm nhiễm lâu ngày có nguy cơ bị ung thư cao. Quá trình tái tạo lớp biểu bì da bị ảnh hưởng, hạn chế chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài.

4. Tác nhân từ môi trường sống

Những người sống ở khu vực có tia tử ngoại bức xạ cao thì nguy cơ ung thư da lớn. Ví dụ như ở Mỹ, số người mắc bệnh ung thư da ở bang Texas cao hơn ở vùng Minnesota - nơi có cường độ ánh sáng yếu hơn. Ngoài ra những người sống ở các mỏ khoáng sản, trong các nhà máy hóa chất…có tỉ lệ mắc ung thư da cao hơn.

5. Yếu tố di truyền

Khả năng di truyền của ung thư là không cao, tuy nhiên cũng không thể loại trừ nguyên nhân này. Trong một gia đình có Bố mẹ bị mắc bệnh ung thư da thì khả năng người con bị mắc ung thư da cao hơn so với các gia đình có bố mẹ không bị mắc ung thư da.

Da là một bộ phận quan trọng trên cơ thể con người. Nó không chỉ có tác dụng thẩm mỹ mà còn có tác dụng bảo vệ cơ thể. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh ung thư da là một công việc quan trọng,  giúp chúng ta ngăn ngừa được nguy cơ mắc phải ung thư da.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->