Thứ bảy, 25/07/2015 10:32
Mụn nhọt hay ung thư da?

Trong nhiều trường hợp mọi người thường nhầm lẫn mụn nhọt thông thường với bệnh ung thư da. Vậy làm thế nào để phân biệt được giữa bệnh UT và mụn nhọt? Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Theo các chuyên gia cho biết việc phân biệt giữa mụn nhọt và bệnh UT da không quá khó. Trong những trường hợp bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

mun-nhot-hay-ung-thu-da

Dấu hiệu nhận biết mụn nhọt thông thường.

Mụn nhọt thường xuất hiện một cách khá đột ngột với những triệu chứng như đau, sưng tấy, mẩn đỏ. Trong khoảng từ 3-5 ngày nhọt thường phát triển rất nhanh và gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Xét về vị trí phát sinh, nhọt có thể phát sinh tại bất cứ vị trí nào trên cơ thể nhưng chủ yếu tập chung tại bẹn, đùi, cổ, nách. Thông thường những nốt mụn nhọt sẽ tồn tại khoảng 1-2 tuần sau đó tự vỡ ra hoặc dưới tác động của các phương pháp như chích, rạch. Đối với những nốt nhọt người bệnh có thể yên tâm vì sau khi vỡ chúng không để lại sẹo cũng như không để lại di chứng.

Tuy nhiên đối với những nốt mụn nhọt tồn tại trong khoảng thời gian dài (trên 3 tuần) mọi người cần hết sức lưu ý vì đây có thể là triệu chứng bệnh ung thư da.

Làm sao để phân biệt mụn nhọt hay ung thư da?

Mụn nhọt lành tính thường có dấu hiệu nhậ biết đó là hình tròn, cân xứng, ranh giới giữa mụn và da không rõ ràng, có thể phát sinh ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể.

Đối với mụn nhọt ác tính xét về hình dạng có đôi chút khác thường, không cân xứng, thường xuất hiện tại những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ranh giới giữa da và mụn rất rõ ràng.

Một đặc điểm phân biệt quan trọng cần phải kể đến đó là mụn nhọt lành tính thường khiến người bệnh có cảm giác đau nhức, mưng mủ trong suốt thời gian chúng tồn tại. Ngược lại, nếu mụn nhọt là biểu hiện của bệnh UT da thì hoàn toàn không gây đau, người bệnh chỉ có thể cảm nhận được cảm giác đau tức khi bóp mạnh hoặc khi đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Các bác sỹ cho biết việc điều trị ung thư da ở giai đoạn đầu giúp nâng cao hiệu quả điều trị cũng như giảm thiểu những biến chứng của bệnh có thể gây ra. Để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh các bác sỹ khuyến cáo nếu trên cơ thể xuất hiện mụn nhọt trong thời gian dài và có những dấu hiệu bất thường về màu sắc, hình dạng, kích thước…mọi người cần đến ngay cơ sở y tế để được các bác sỹ thăm khám và có kết luận chính xác nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->