Thứ năm, 01/10/2015 18:30
Ngừa ung thư da hiệu quả nhờ cây xanh

Về công dụng bảo vệ bầu khí quyển của cây xanh không còn là điều xa lạ đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện thêm một công dụng tuyệt vời của cây xanh đó là ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư da hiệu quả.

ngua-ung-thu-da-hieu-qua-nho-cay-xanh

Từ lâu tia UV có trong ánh nắng mặt trời đã được biết đến là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về da từ cháy nắng, viêm da hay nguy hiểm hơn nữa đó là ung thư. Một nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khí tượng học do Richard Grant đứng đầu cùng các cộng sự đã tiến hành một bài toán đó là định lượng sự phóng xạ của các tia UV như thế nào ở những nơi có bóng cây. Thử nghiệm này được thực hiện tại những nơi có bóng cây song ánh nắng vẫn có thể xuyên qua (không phải trong những tán cây rậm hay trong những cánh rừng nguyên sinh).

Kết thúc nghiên cứu các nhà khoa học nhận thấy rằng tia cực tím bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố khác nhau như vi độ, tọa độ, thời gian chiếu sáng, mức độ che phủ của tán lá. Vận dụng tất cả những yếu tố trên các nhà khoa học đi đến kết luận rằng những khu vực có vĩ độ giao động trong khoảng từ 15-60 độ nếu đứng dưới tán cây với mức che phủ là 50% thì sẽ mất 50 phút để da bị cháy nắng. Đối với những người cũng đứng dưới tán cây đó nhưng được che phủ là 100% thì thời gian cháy nắng phải cần đến 100 phút. Các nhà khoa học cũng đồng thời nhấn mạnh hơn đó là lợi ích che phủ của những tán cây chỉ đạt được hiệu quả nhất đó là ở vùng vĩ độ với độ cao khoảng 45-60 độ.

Trước thử nghiệm đó các nhà khoa học đã nhận thấy rằng cây xanh có vai trò tích cực trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc UT da. Rất nhiều nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng những người sống tại các khu đô thị hiện đại, ít cây xanh có dấu hiệu ung thư da nhiều hơn so với những người sống ở những khu có cây xanh bao phủ nhiều hơn.

Cũng theo Hiệp Hội Chống Ung Thư Mỹ trẻ em là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động từ bên ngoài môi trường và dễ mắc bệnh chính vì vậy mọi người cần chú ý để bảo vệ trẻ khỏi những tác nhân độc hại này. Đối với các công trình, kiến trúc đô thị khi thiết kế các kiến trúc sư cũng nên đưa dự án cây xanh vào trong quy hoạch. Bố trí cây xanh không chỉ tạo bầu không khí trong lành, mỹ quan đô thị mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh hiệu quả.

Ngoài ra những người do tính chất công việc thườn xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng khi có những dấu hiệu như da bỏng đỏ, dễ viêm nhiễm, chảy máu…thì cần đi kiểm tra ngay bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo da bị cháy nắng hay nguy hiểm hơn là ung thư. Chẩn đoán ung thư da sớm sẽ giúp việc chữa trị hiệu quả hơn cũng như giảm thiểu được những biến chứng của bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->