Thứ năm, 30/11/2017 16:34
Người bị bạch biến dễ mắc ung thư da

Mới đây, các nhà khoa hoc phát hiện những người mắc chứng bạch biến rất dễ bị bỏng nắng và có nguy cơ cao mắc ung thư da do tình trạng mất sắc tố melanin.

Thực chất bệnh bạch biến là bệnh da lành tính, bệnh chỉ gây mất thẩm mỹ, khiến bệnh nhân tự ti, mặc cảm chứ không quá nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên với những bằng chứng khoa học gần đây cho thấy, hiện tượng mất sắc tố melanin không rõ nguyên nhân có thể gây ra những tổn thương khiến một hoặc nhiều vùng da bị biến đổi màu sắc. 

Thông thường sang thương xuất hiện nhiều ở mặt, cổ, ngực, cơ quan sinh dục ngoài, quanh các lỗ thiên nhiên, niêm mạc, mặt duỗi bàn tay, bàn chân. Không những vậy, những vùng da bệnh và cả lông, tóc cũng sẽ bị bạc màu. Các bác sĩ cho biết, khá nhiều trường hợp, bệnh có thể lan rộng khắp cơ thể, thậm chí chiếm tới 80% diện tích cơ thể.

Vì sao bệnh bạch biến dễ dẫn tới ung thư da?

Bất cứ ai cũng có thể là đối tượng của căn bệnh này. Bệnh bạch biến không hề phân biệt tuổi tác hay giới tính và chiếm tỉ lệ 1đến 2% dân số thế giới. Những người mắc bệnh này, làn da thường mỏng manh và có nguy cơ cao mắc ung thư da. Ngoài những biểu hiện ở da, bệnh nhân có thể xuất hiện thêm triệu chứng ở mống mắt.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm rõ nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Nhưng một số yếu tố nguy cơ cao được tính đến có thể là yếu tố tự miễn, tự độc tế bào, di truyền hay thần kinh gây ra. Ngoài ra, một số điều kiện thuận lợi dễ gây bệnh có thể là stress, chấn thương, tiếp xúc với hóa chất, bỏng nặng, bệnh tuyến giáp tự miễn Graves, thiếu máu, tiểu đường.....

Khoảng 20% bệnh nhân có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Nhưng trong trường hợp bệnh gây quá nhiều căng thẳng, thậm chí ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh thì nên điều trị sớm. Một số phương pháp thường được áp dụng để điều trị bệnh đó là dùng kem, thuốc, phẫu thuật, điều hòa miễn dịch tại chỗ... Tuy nhiên, người bệnh nên tuân thủ theo đơn của bác sĩ, tránh tự ý dùng thuốc để gây ra những hậu quả nặng nề. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->