Thứ tư, 10/12/2014 13:19
Nguy cơ ung thư da bạn không thể ngờ tới!

Mỗi năm có khoảng 3,5 triệu trường hợp được chẩn đoán là ung thư biểu mô tế bào đáy và tế bào vảy. Những loại ung thư da này không gây tử vong nghiêm trọng giống như các loại ung thư ác tính khác, tuy nhiên,  mỗi năm có rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi nó.

Ánh nắng mặt trời được biết đến là thủ phạm chính của ung thư da, tuy nhiên, khi bạn sử dụng hóa chất độc hại, xăm mình và mắc các chứng bệnh khác cũng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư da.

Mặc dù hình xăm được biết đến là không có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư da, tuy nhiên, nó có thể cản trở quá trình phát hiện ra những thay đổi liên quan đến bệnh ung thư như nốt ruồi. nếu có ý định xăm mình thì đặc biệt nên tránh những chỗ có nốt ruồi.

xam hinh nguy co ung thu da

Bóng đèn huỳnh quang compact, đây là sản phẩm được coi là thân thiện với môi trường, bóng đèn được biết đến có chứa các tia cực tím tuy nhiên bóng được che phủ bởi 1 lớp bảo vệ. Tuy nhiên, nếu có một vết rạn ở lớp phủ đó thì có thể lọt ra ngoài những ánh sáng của tia cực tím vô cùng có hại đối với làn da của bạn. Một nghiên cứu cho thấy, bóng đèn huỳnh quang Compact có thể phát ra tia cực tím nhưng vẫn chưa có bằng chứng chứng minh là liên quan đến bệnh ung thư da.

Trong trường hợp bạn đã có tiền sử điều trị một loại bệnh ung thư nào đó bằng tia bức xạ thì cũng có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn những người không tiếp xúc với tia bức xạ.

Hút thuốc lá tưởng chừng như vô hại đến da, tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc lá có thể tăng nguy cơ mắc ung thư tế bào vảy hơn so với những người không hút thuốc lá.

Theo hiệp hội Ung thư Mỹ, những người làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất độc hại có thể có nguy cơ mắc bị ung thư da không hắc tố. Những hóa chất có thể được tìm trong nước giếng và được sử dụng trong quá trình sản xuất thuốc trừ sâu như asen, hắn ín, than đá…

Các bác sĩ của Bệnh viên Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài, hoặc sử dụng các dụng cụ che chắn khác để tránh sự xâm nhập của tia cực tím vào da. Khi thấy xuất hiện triệu chứng lạ trên da cần đến các cơ sở ý tế khám ngay để có những biện pháp điều trị sớm và đạt kết quả cao.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->