Thứ tư, 04/02/2015 11:03
Nguy cơ ung thư da từ tia UV

Tiếp xúc với bức xạ UV là số một nguyên nhân gây ra bệnh ung thư da, đây là loại ung thư phổ biến nhất được chẩn đoán ở Hoa Kỳ. tuy nhiên, hầu hết các loại ung thư da đều có thể phòng ngừa hoặc điều trị thành công nếu được phát hiện sớm.  

Có hai loại bức xạ UV: tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB). Bức xạ UVB gây cháy nắng và đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển của bệnh ung thư da tế bào đáy và vảy và u ác tính. Bức xạ UVA xuyên qua da sâu hơn và tác động vào quá trình lão hóa của da. Các bác sĩ và các nhà nghiên cứu cho rằng UVA cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh ung thư da, nhưng hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu chính xác công bố về vấn đề này.

ung-thu-da-va-tia-uv

Những người sống trong khu vực có ánh sáng mặt trời quanh năm có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư da, cũng như những người phơi nắng nhiều hoặc sử dụng giường tắm nắng nhân tạo.

Bảo vệ da khỏi tia UV

Bởi vì hầu hết ung thư da là do tiếp xúc quá mức và không được bảo vệ với bức xạ UV, dưới đây là một vài bước đơn giản, bạn có thể làm để giúp bảo vệ bạn và gia đình khỏi nguy cơ ung thư da:

  • Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày, thậm chí trời không nắng gay gắt. Bạn nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF cao để bảo vệ chống lại cả hai tia UVA và UVB, có khả năng chống nước, và có một số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên. Các loại kem chống nắng có thể giúp ngăn ngừa cháy nắng, tuy nhiên chúng không có khả năng chống lại ung thư.
  • Kem chống nắng cần được sử dụng thường xuyên bất cứ khi nào ở bên ngoài trời. Không sử dụng kem chống nắng nếu chúng đã hết hạn.
  • Giữ trẻ dưới 6 tháng tuổi hoàn toàn trong bóng. Nó rất quan trọng để bảo vệ trẻ em khỏi ánh nắng mặt trời vì nếu có vết cháy nắng khi còn nhỏ làm tăng nguy cơ của mắc ung thư da khi trưởng thành.
  • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng 10h – 16h, khi những tia nắng mặt trời mạnh nhất. 
  • Nên bảo vệ làn da với một chiếc áo sơ mi dài tay, quần dài, và chiếc mũ che mặt, cổ và tai. 
  • Đeo kính mát với 99% có thể hấp thụ tia cực tím 100% để cung cấp bảo vệ tối ưu cho mắt và vùng da xung quanh.
  • Hạn chế cung cấp vitamin D từ ánh nắng mặt trời. bạn có thể bổ sung vitanin D bằng một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm các chất bổ sung vitamin.
  • Tránh giường tắm nắng hoặc đèn cực tím.

Phát hiện sớm ung thư da

Kiểm tra da thường xuyên có thể giúp tìm ra ung thư da, khi đó, cơ hội điều trị thành công là rất cao. Với khối u ác tính, dấu hiệu đầu tiên thường là một sự thay đổi trong kích thước, hình dạng, hoặc màu sắc của một nốt ruồi. Nó cũng có thể xuất hiện như một nốt ruồi mới hoặc bất thường. Hầu hết các nốt ruồi không phải là ung thư, nhưng nếu bạn nhận thấy một nốt ruồi đang thay đổi, bạn nên đi kiểm tra để có thể tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị sớm.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->