Thứ tư, 15/11/2017 16:25
Những dấu hiệu ung thư da và cách phòng ngừa

Với sự biến đối khí hậu ngày càng khắc nghiệt như hiện nay, tình trạng ung thư da sẽ còn tăng nhanh trong những năm tới nếu không biết cách phòng ngừa hiệu quả. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc ung thư da cũng không cần quá lo lắng vì căn bệnh này được cho là có tiên lượng khá tốt. Nếu điều trị sớm, 90% trường hợp bệnh nhân có thể được chữa khỏi.

Một số biểu hiện của ung thư da

Ung thư biểu da bao gồm ung thư biểu mô tế bào đáy, u hắc tố ác tính và ung thư biểu mô tế bào vảy. Nguyên nhân gây ung thư da phần lớn là do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, một số khác là do yếu tố di truyền...Dưới đây là những biểu hiện của căn bệnh ung thư da mà bạn cần biết:

Các nốt ruồi kích thước không cân đối: Nếu thấy bỗng nhiên cơ thể xuất hiện nốt ruồi, hãy chia nốt ruồi làm đôi và xem hai nửa có khớp nhau không? Những nốt ruồi không cân đối có thể là dấu hiệu của bệnh.

Nốt ruồi có bờ nham nhở hoặc không đều, có màu sẫm hơn hoặc thay đổi màu sắc.

Nốt ruồi to lên bất thường, bị chảy máu hoặc đau cần phải đi kiểm tra sớm.

Những vùng da tiếp xúc với ánh nắng xuất hiện mụn. Nếu nốt mụn này không hết sau một tháng hoặc hơn thì rất có thể đó không phải là nốt mụn bình thường mà chính là dấu hiệu của ung thư da.

Bầm tím ở bàn chân không khỏi, vết loét không liền.

Các vệt màu nâu hoặc đen dưới móng tay hoặc móng chân

Da đóng vảy, bong tróc

Phòng ngừa ung thư da như thế nào?

Ung thư da là bệnh có thể phòng ngừa dễ dàng hơn cả. Để loại bỏ những yếu tố có thể hạn chế nguy cơ ung thư da, bạn nên mặc áo nhiều màu hoặc màu tối khi đi dưới ánh nắng mặt trời. Nếu phải thường xuyên làm việc dưới ánh nắng mặt trời thf cần phải bảo vệ da bằng nón, mũ hoặc màn che nắng, chú ý nên sử dụng nón mũ rộng vành để có thể che được cả phần mặt và phần cổ.

Những trường hợp phải làm việc với hóa chất hoặc phóng xa thì cần phải có những biện pháp bảo vệ đặc biệt như đeo găng, đi ủng, quần áo bảo hộ, kính, mặt nạ...Hạn chế làm việc ngoài trời nắng từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Nếu có bất kỳ những triệu chứng bất thường nào bạn nên thăm khám sớm để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->