Thứ ba, 21/02/2017 17:12
Phát hiện ung thư da nhờ ứng dụng thông minh trên điện thoại

Mùa hè đang tới gần và nếu như không biết cách bảo vệ làn da dưới tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư da. Khi tỉ lệ mắc bệnh ngày càng tăng, cuộc chiến chống ung thư lại trở nên quan trọng hơn bao giơ hết.

Chiến dịch nâng cao nhận thức người dân về ung thư da

Khoảng một thập kỷ trở lại đây, Israel là một trong những đất nước đi đầu trong việc phòng chống căn bệnh này. Ba nội dung chính của chiến dịch là nâng cao nhận thức, phát hiện sớm và đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học để điều trị ung thư da hiệu quả.

Hiện nay, hiệp hội ung thư của quốc gia này đang đưa ứng dụng có tên là "DermaCompare" trên điện thoại thông minh để giúp người dân có thể tự phát hiện những biểu hiện đáng ngờ của ung thư da. Đồng thời, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu và phát triển loại thuốc điều trị hệ miễn dịch một cách hiệu quả hơn. Hiệp hội phòng chống ung thư da(ICA) đã khuyến khích người dân thực hiện thói quen phơi nắng thông minh và thúc đẩy thực hiện những dự án giúp phát hiện ung thư sớm.

Với những nỗ lực không ngừng, từ một đất nước đứng thứ 3 trên thế giới về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao nhất vì ung thư da, Israel đã xuống vị trí 20, trong khi tỉ lệ mắc ung thư da trên thế giới đang không ngừng tăng.

Ứng dụng DermaCompare giúp phát hiện sớm ung thư da

Đây là một ứng dụng thông minh và đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông qua. DermaCompare sử dụng cơ chế phân tích hình ảnh để giúp phát hiện những nốt ruồi có dấu hiệu khác lạ. Người dùng sẽ chụp ảnh bộ phận có dấu hiệu lạ và đăng tải lên ứng dụng này.

Ứng dụng này sẽ được kết nối với bác sĩ và thậm chí máy móc thông minh cũng được cài cơ chế so sánh tự động và từ đó xem xét, nốt ruồi bất thường nào cần phải thường xuyên theo dõi. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra một liệu pháp là một loại thuốc có tên là Keytruda giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. Loại thuốc này đã được chấp nhận để điều trị một số bệnh ung thư khác, trong đó có bệnh ung thư phổi. Các nhà khoa học Israel cho biết, dù tỷ lệ ung thư đã giảm nhưng vẫn luôn cần thiết để đẩy mạnh cuộc chiến chống ung thư da.

Tại Việt Nam, mùa hè nắng nóng có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và nếu hãy biết cách bảo vệ da dưới ánh nắng để phòng tránh bệnh và nếu có dấu hiệu bất thường thì cũng nên thăm khám sớm để tránh hậu quả nghiêm trọng. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->