Thứ sáu, 12/06/2015 08:54
Phát hiện ung thư da qua các dấu hiệu bất thường trên cơ thể

 Phát hiện ung thư da qua các dấu hiệu bất thường trên cơ thể

Ung thư da ít gặp ở Việt Nam. Tuy nhiên cũng cần cảnh giác với căn bệnh nguy hiểm này. Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu lạ trên da dưới đây ở các vị trí đặc biệt như nách, vàng tai, mông, mí mắt, lưng.. không được bỏ qua.

Khu vực mí mắt.

Nốt ruồi lạ xuất hiện: có viền cưa xung quanh, kích thước đường kích lớn, da ửng đỏ và ngứa. Khi thấy triệu chứng ung thư da thường gặp này cần tới bệnh viện Ung Bướu khám ngay lập tức bởi khả năng hình thành tế bào ung thư da ở mí mắt chiếm khoảng 5 tới 10% và thường hay bị bỏ qua.

Vùng da đầu.

Khu vực da đầu bị tóc che phủ và nhiều người không nghĩ đó có thể là nơi trú ngụ của các tế bào ung thư. Khi vùng da đầu có dấu hiệu bất thường cũng cần phải cảnh giác.Đặc biệt với đối tượng thường xuyên làm việc vào thời điểm bức xạ mặt trời cao.

phat-hien-ung-thu-da-qua-cac-dau-hieu-bat-thuong-tren-co-the

Vành tai.

Chúng ta thường có thói quen thoa kem chống nắng khắp cơ thể nhưng hay bỏ quên vùng da ở phía sau tai. Trên thực tế, tế bào ung thư da có thể được hình thành nếu không bảo vệ chúng.

Vùng miệng.

Miệng loét kéo dài trên 2 tuần nên tới bệnh viện để khám. Bởi dù là bệnh gì thì điều đó cũng ảnh hưởng trực tiếp tới việc ăn uống.

 Nách

Nếu bạn quan niệm ung thư da không thể hình thành vì được bao bọc bởi quần áo thì hoàn toàn sai. Trên thực tế, nó có thể được hình thành ở bất cứ vị trí nào trên da ngay cả khu vực ít tiếp xúc với tia tử ngoại. Vì thế, khi kiểm tra các dấu hiệu bất thường trên da không nên bỏ qua các vị trí đặc biệt này.

 

Mông

Những vị trí khó nhìn thấy như mông thường hay bị bỏ qua bởi cũng đã có trường hợp mắc ung thư da ở khu vực mông. Nếu đi tắm biển đừng quên dùng kem chống nắng cho vùng mông.

Ngón chân, ngón tay.

Ít người biết rằng ngón chân là vị trí thường xuyên tiếp xúc với tia tử ngoại vì vậy không chú ý bảo vệ khi đi ra ngoài khỏi tia tử ngoại.

Trên đây là các vị trí khá đặc biệt trên da mọi người thường hay bỏ qua.Hằng tuần hoặc hằng tháng bạn nên đứng trước gương để kiểm tra da xem có các vấn đề bất thường nào không.Nếu có ngay lập tức cần một cuộc hẹn với bác sỹ. Bệnh viện Ung Bướu lớn sẽ là địa chỉ thăm khám tốt nhất để phát hiện, chẩn đoán bệnh ngay ở giai đoạn tiền ung thư.

Khám sức khỏe định kỳ một năm 2 lần để tầm soát các bệnh ung thư nguy hiểm. Ung thư di căn đe dọa trực tiếp tới tính mạng ngược lại nếu được chữa trị sớm có thể khỏi bệnh.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->