Thứ sáu, 15/05/2015 10:23
Phòng ngừa ung thư da do ánh nắng mặt trời

Ung thư da là một nguyên nhân gây tử cong cho hàng chục nghìn trường hợp mắc bệnh trên thế giới trong mỗi năm và nó ngày trở lên phổ biến.

Hiện nay con số ngườ bị chẩn đoán là mắc bệnh ngày một gia tăng, đặc biệt là những đối tượng sống tại các vùng có nhiều lượng ánh mặt trời, thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím là có nguy cơ cao nhất.

phong-ngua-ung-thu-da-do-anh-nang-mat-troi

Ung thư là một căn bệnh thường xuất hiện ở những vùng da tiếp xúc với nhiều ánh nắng mặt trời như: vùng da đầu, môi, cổ, ngực, cánh tay, bàn tay và chân ở phụ nữ. Tuy nhiên chúng vẫn có thể xuất hiện ở vùng da khác trên cơ thể. Các tế bào ung thư da có thể xuát hiện từ từ, tốc độ phát triển chậm, đôi lúc nó có thể xuất hiện một cách đột ngột.

Để phòng chống hiệu quả căn bệnh ung thư da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn nên thực hiện các pháp sau đây.

-         Hạn chế thời gian phơi nắng:  nên hạn chế hoặc tránh làm việc và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một cách quá lâu,  gây nên hiện tượng bỏng nắng, sạm nắng… Ngoài ra,  bạn nên tránh phơi nắng nhiều trên bãi biển hoặc hồ bơi… đều phản xạ ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời thường gây hại và nguy hiểm rất đó là vào khoảng thời gian từ 10- 3 giờ chiều trong mỗi ngày. Các đám mây chỉ có thể hấp thụ và che chắn một phần rất nhỏ các tia cực tím.

-         Sử dụng kem chống nắng:  Trước khi đi ra ngoài, bạn nên dùng kem chống nắng cho tất cả các vùng da  phơi sáng, bao gồm cả môi. Thoa kem trước 30 phút khi đi ra ngòa, rồi thoa lại sau vài giờ đặc biệt bạn nên thoa nhiều hơn nếu như bạn đi chơi hoặc đi tắm biển, để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, nếu như bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong một thời gian quá lâu thì các loại kem chống nắng cũng không thể bảo vệ được da của bạn\

-         Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Theo các bác sĩ da liễu khuyến cáo rằng chúng ta nên đi kiểm tra da ít nhất 3 tháng / 1 lần để có thể phát hiện sớm những vùng da bất thường, sự thay đổi kích thước của các nốt ruồi, tính chất của da…

Nếu như trong gia đình bạn đã từng có nguời bị mắc ung thư hắc tố, đồng thời trên cơ thể bạn đang có nhiều nốt ruồi, đặc biệt là ở vùng cổ, thì cần có kế hoạch khám ở các chuyên gia da liễu theo định kỳ sau:

             + Nếu trong độ tuổi từ 20-39 kiểm tra da 3 năm/ 1 lần.

             + Từ 40 trở lên nên khám định kỳ hàng năm. Để có thể tầm soát căn bệnh này một cách tốt nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->