Thứ năm, 23/07/2015 10:41
Phương pháp kiểm tra phát hiện ung thư da

Thao Debra Jaliman - chuyên gia da liễu hàng đầu tại New York cho biết chỉ với 5 phút bạn có thể phát hiện dấu hiệu ung thư da ở giai đoạn đầu.

phuong-phap-kiem-tra-phat-hien-ung-thu-da

  1. Tìm một nơi đủ ánh sáng.

Để có thể quan sát được chính xác nhất màu sắc, những thay đổi của các vùng da trên cơ thể điều đầu tiên bạn cần phải thực hiện đó là tìm một nơi có đủ ảnh sáng. Bên cạnh đó bạn cần tìm nơi có gương lớn để có thể quan sát được trước sau và các vị trí khác trên cơ thể.

  1. Quy tắc kiểm tra phát hiện UT da.

Bạn cần quan sát thật kỹ tất cả những bộ phận trên cơ thể từ mặt, cổ, bụng, đùi, bả vai, cánh tay, lưng để phát hiện những biến đổi bất thường. Sự xuất hiện của nốt ruồi là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh, bạn cần chú ý những thay đổi bất thường của nuốt ruồi như:

-          Màu sắc nốt ruồi bất thường. Thông thường các nốt ruồi trên cơ thể sẽ có màu đen. Trong trường hợp khi phát hiện các nốt ruồi có màu sắc lạ như đỏ, hoặc màu không đồng nhất mọi người cần nghĩ đến nguy cơ đó là nốt ruồi ác tính.

-         Kích thước lớn. Đối với những nốt ruồi có kích thước lớn bạn cũng cần hết sức lưu ý vì đây là một dấu hiệu đáng ngờ. Nếu như những nốt ruồi trên cơ thể bạn có đường kính lớn hơn 6mm cần đến ngay cơ sở y tế để các bác sỹ thăm khám trực tiếp.

-         Hình dạng bất đối xứng. Đối với những nốt ruồi lành tính sẽ có dạng tròn, bờ viền rõ ràng. Nếu bạn phát hiện nốt ruồi bất đối xứng kèm theo đó là bờ viền của nốt ruồi với da không rõ ràng thì đây cũng là một biểu hiện bất thường cần chú ý.

-         Gia tăng về số lượng. Nếu như trong một thời gian ngắn bạn phát hiện những nốt ruồi này phát triển nhanh chóng về mặt số lượng và kích thước tăng lên rõ rệt thì cần nghĩ đến đây là một dấu hiệu bất thường của UT da và có thể là triệu chứng ung hắc tố.

  1. Kiểm tra những khu vực ít để ý tới.

Tiếp tục kiểm tra những khu vực ít quan sát được như vùng lưng, khỉu tay, bắp chân, mông, gáy để phát hiện những bất thường tại các vùng da này. Để có thể quan sát được thuận lợi hơn thay vì đứng trước một gương lớn bạn có thể sử dụng một chiếc gương cầm tay và di chuyển tới gần những vùng da bạn muốn quan sát.

Trên đây là phương pháp giúp quý vị và các bạn có thể quan sát được những thay đổi bất thường của các vùng da trên cơ thể. Để chẩn đoán ung thư da một cách chính xác nhất các bác sỹ khuyến cáo mọi người nên đến trực tiếp cơ sở y tế để các bác sỹ trực tiếp thăm khám.

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->