Thứ bảy, 11/06/2016 09:55
Sơn móng tay liên tục dễ “rước” bệnh ung thư?

Sơn móng tay là sở thích của nhiều phụ nữ, tuy nhiên đây lại là sở thích gây hại cho sức khỏe. Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, sơn móng tay có thể gây ung thư, sinh con dị tật, nhiễm độc và hoại tử.

>>>Xem thêm: Điều trị ung thư vú - lựa chọn điều trị tối ưu

Sơn móng tay có nguy cơ ung thư da

Sơn móng tay có thể gây hại như thế nào?

Chị em nên biết rằng, móng tay có thể thấm hút tốt nên những loại chất độc sẽ dễ dàng thấm vào máu. Thời gian và lượng tiếp xúc càng nhiều thì sức khỏe sẽ càng gặp nhiều nguy hiểm.

Phần lớn những loại sơn móng tay đều có chứa Toluene - chất thường xuyên được dùng làm phụ gia trong xăng và cũng có tác dụng tạo nên sự mượt mà cho móng tay và giúp màu sơn bền. Tuy nhiên, chất này có thể tác động tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương, thậm chí gây hại đến chức năng sinh sản của nữ giới. Với những mẹ bầu, chất này rất hại cho sự phát triển của thai nhi.

Formaldehyde là chất giúp vệ sinh những loại dụng cụ sơn móng rất hiệu quả nhưng lại là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư da và nhiều loại ung thư khác. Các nhà khoa học cho hay, chất này còn giúp móng giòn và dễ gãy hơn. Chất tạo bóng có tên gọi là dibutyl phthalate (DBP) có thể gây ra rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng nhiều đến nội tiết tố và khả năng sinh sản của nữ giới.  

Thai phụ nên hạn chế sơn móng tay

Các chuyên gia cho biết, phụ nữ có kế hoạch mang thai và thai phụ không nên sơn móng tay để tránh những nguy hại cho sức khỏe và sự phát triển của thai.

Nếu lựa chọn những loại sơn móng tay kém chất lượng và khiến cho móng tay bị thâm và vàng. Nguyên nhân được cho là những hóa chất mà các nhà sản xuất trộn lẫn để tạo màu và đặc tính của những loại sơn móng tay. Những trường hợp sơn nhiều lớp thì độ độc hại lại càng cao. Ngoài ra, khi không vệ sinh những công cụ làm móng tay cẩn thận rất có thể lây bệnh từ người này sang người khác.

Vẫn biết rằng, phụ nữ luôn mong muốn làm đẹp và đó là nhu cầu chính đáng, tuy nhiên, trước khi làm đẹp, bạn nên cân nhắc đến những yếu tố về sức khỏe. Tốt nhất nên hạn chế và không nên sơn móng tay thường xuyên cũng như đổi màu liên tục để tránh tối đa những tác dụng phụ. Đặc biệt, nếu muốn sơn móng tay, bạn nên lựa chọn những hãng uy tín và khi sơn cần phải bảo vệ sức khỏe bằng cách đeo khẩu trang. Tránh những loại đã quá hạn sử dụng và nếu thấy móng có hiện tượng nhiễm trùng hay viêm thì nên đến ngay cơ sở y tế để được điều trị.

>>>Xem thêm: Tầm soát ung thư sớm

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->