Thứ ba, 07/04/2015 14:11
Sử dụng kem chống nắng vào ban đêm có thể ngừa ung thư da không?

Một phát hiện mới của các nhà khoa học Mỹ  cho rằng sử dụng kem chống nắng vào ban đêm sau một ngày hoạt động ngoài trời nắng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư da.

Như nhiều người đã biết, các tia cực tím của mặt trời sẽ gây tổn thương rất lớn tới AND trong cơ thể chúng ta, thông qua việc thúc đẩy sự hình thành một cấu trúc dạng hình vòng bên trong AND, với tên gọi khoa học là chất nhị trùng Cyclobutane. Chất này có khả năng việc đọc đúng mã di truyền và dẫn tới hiện tượng lỗi trong hoạt động chức năng của các tế bào, việc này khiến chúng bị đột biến và phát triển thành các tế bào ung thư.

su-dung-kem-chong-nang-ban-dem

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, hầu như các tổn hại do ánh sáng cực tím mặt trời gây ra do một ngày ngoài năng được sảy ra vài giời sau khi mặt trời lặn. chi tiết là, năng lượng do các tế bào da với tên gọi khoa học là melantocyte  hất thu từ mặt trời sẽ được chuyển tới AND vào ban đêm, khiến nó bị phá hủy vào thời điểm này.

Chuyên gia da liễu đến từ Đại Học Yale ( Hoa KỲ), giáo sư Douglas Brash giải thích rằng, các tế bào melantocyte sản sinh ra chất sắc tố  melamin  giúp bảo vệ da của cơ thể khỏi các tia cực tím. Với những tóc vàng hoặc đỏ , da trắng sẽ có xu hướng ít melamin trong da hơn  nên những đối tượng này có nguy cơ cao bị ung thư da do cháy nắng cao hơn hơn những nguời khác.

Bên cạnh đó, giáo sư Brash cùng các cộng sự cũng khám phá ra rằng, chính sắc tố melamin cũng đóng vai trò trong việc chịu trách nhiệm gây ra các tổn hại da vào ban đêm.

Trong các cuộc thí nghiệm của ông về sử dụng melancyte của cả người và cá thể chuột. Giáo sư Brash đều nhận thấy rằng bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời khiến các enzym trong tế bào tạo ra 2 chất hóa học phản ứng nhau. Quá trình này sẽ tạo ra một năng lượng kích thích cá electron trong melamin. Điều này đồng với việc melamin đã hấp thụ một phần năng lượng từ ánh sáng mặt trời một cách hiệu quả.

Mặc dù như vậy, nhưng trong bóng tối melamin chuyển số năng lượng này tới các AND và gây ra tổn thương tương tự như những tổn thương có thể sảy ra ở dưới nắng mặt trời ban ngày. Còn đối với các melanocyte không có melamin, tổn thương với AND chỉ xuất hiện trong quá trình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sẽ không sảy ra sau đó.

Chính vì những điều được phát hiện trên mà các nhà khoa học tin rằng, một  loại kem chống nắng được sử dụng vào buổi tối có chưa vitamin E có thể giúp ngăn cản sự luân chuyển năng lượng gây hại cho cơ thể.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->