Thứ năm, 20/08/2015 09:58
Sự nguy hiểm của bệnh ung thư da

Mặc dù y học hiện đại đã có những bước phát triển cũng như những thành công nhất định tuy nhiên khi nhắc đến khái niệm “ung thư” tất cả mọi người đều sợ hãi trước sự nguy hiểm của bệnh. Một trong những căn bệnh mọi người hay gặp phải đó là ung thư da. Vậy UT da nguy hiểm như thế nào? Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cụ thể hơn mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

su-nguy-hiem-cua-benh-ung-thu-da

Giống như các bệnh UT khác của cơ thể bệnh UT da được phát sinh từ những tế bào ác tính tăng sinh một cách bất thường. Căn cứ vào đặc tính bệnh được chia thành 3 loại khác nhau đó là UT biểu mô tế bào đáy, UT hắc tố và UT biểu mô tế bào vảy. Trong 3 loại trên thì ung thư hắc tố là bệnh lý ít gặp hơn nhưng lại nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong nhiều nhất. 

Bệnh nếu không được phát hiện cũng như chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Cụ thể đó là:

-         Đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Tùy thuộc vào loại UT các nhà khoa học sẽ đánh giá mức độ tử vong do bệnh gây ra. Tuy nhiên theo thống kê cho biết số lượng bệnh nhân mắc UT tế bào hắc tố có nguy cơ tử vong cao nhất trong những bệnh lý về da. So với những bệnh UT thì đây là căn bệnh có tỉ lệ tử vong tương đối thấp tuy nhiên mọi người vẫn cần chú ý đến những triệu chứng bất thường để phát hiện sớm bệnh.

-         Ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ. Một trong những ảnh hưởng của bệnh đó là gây mất tính thẩm mỹ. Với những bệnh nhân mắc UT da vùng da thường xuyên bị bỏng đỏ, mẩn ngứa, viêm loét, nhiễm trùng, chảy máu, nổi mụn rộp, bong da...những triệu chứng này ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý cũng như yếu tố thẩm mỹ của người bệnh. Đặc biệt với những vị trí như trên mặt, vai, gáy, tay việc phát sinh những biểu hiện trên là nguyên nhân khiến mọi người cảm thấy e ngại và xấu hổ.

-         Khả năng di căn lớn. Giống như các bệnh UT khác phát những bệnh nhân mắc UT da cũng có thể gặp phải hiện tượng di căn của những khối u. Nếu bệnh không được chữa trị sớm những tế bào ác tính sẽ đi xâm lấn sang những khu vực khác trong cơ thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm khác.

-         Những triệu chứng khó nhất biết. Những dấu hiệu ung thư da thường khá mờ nhạt hoặc khiến người bệnh dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Thông thường người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như da mẩn ngứa, nóng rát, bong chóc, nốt ruồi phát triển bất thường, viêm loét khó lành...tuy nhiên một số bệnh như chàm, eczema...cũng có những biểu hiện tương tự. Việc khó phát hiện dựa vào những triệu chứng lâm sàng dẫn đến 1 thực tế đó là rất nhiều bệnh nhân khi đến khám bệnh đã sang giai đoạn nặng, biến chứng lớn và chữa trị khó khăn.

Với những ảnh hưởng trên các bác sỹ khuyến cáo mọi người nên thường xuyên đi khám sức khỏe để phát hiện sớm bệnh cũng như giảm thiểu những biến chứng của bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->