Thứ bảy, 14/05/2016 13:58
Thời tiết nắng nóng có thể gây ung thư da

Mùa hè, thời tiết oi nóng khiến cơ thể mệt mỏi và khó chịu. Những người phải thường xuyên làm việc dưới ánh nắng mặt trời cũng nên biết cách bảo vệ, che chắn cơ thể để tránh nguy cơ cháy da và thậm chí là ung thư da.

Nước ta thuốc khí hậu nhiệt đới, vào mùa hè thời tiết thường rất nóng, kèm theo những thất thường về biến đối khí hậu, tại một số vùng nhiệt độ còn có thể lên tới 40 độ C. Bài toán về biến đổi khí hậu vẫn đang là một thách thức với các nhà khoa học. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, nhiệt độ ở khu vực Nam Bộ đã tăng lên khá cao so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng mưa cũng thấp hơn nhiều so với những năm trước.

Biểu hiện ung thư da là những nốt sần đỏ

Nhiệt độ cao ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày và hiệu quả công việc, nhưng quan trọng hơn cả là ánh nắng mặt trời tác động nhiều đến sức khỏe của chúng ta. Ánh nắng mặt trời có chứa tia UV gây hại nhiều cho sức khỏe. Tầng ozone có tác dụng ngăn cản lượng tia UV chiếu xuống trái đất. Nhưng càng về trưa thì tầng ozone càng mỏng và tia UV có thể xuyên qua, nếu để tiếp xúc trực tiếp với da thì sẽ gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt có thể dẫn đến ung thư da.

>>>Xem thêm: Ung thư da và mụn nhọt phân biệt như thế nào?

Bạn cần nhớ rằng, ánh nắng mặt trời nếu ở mức độ an toàn sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe và ngay cả tia UV cũng có tác dụng diệt khuẩn nếu ở mức độ nhất định.

Tia UV có 3 loại: A, B, C.

+ Tia UVA có bước sóng từ 315 đến 380 nm có thể gây lão hóa da.

+ Tia UVB có bước sóng từ 280 đến 315 nm sẽ gây say nắng, tổn thương, đen da.

+ Tia UVC bước sóng từ 100 nm đến 280 nm sẽ có thể gây ung thư da.

Dưới đây là những biện pháp có thể bảo vệ da:

- Đội nón vành rộng.

- Đeo kính và trang bị khẩu trang đầy đủ khi ra ngoài nắng, nhớ rằng không nên sử dụng khẩu trang y tế để chống nắng vì nó rất mỏng chỉ có thể cản bụi.

- Sử dụng kem có SPF chống tia UVB và có dấu "*" hoặc "+" chống tia UVA. Cần chú ý về chỉ số SPF khoảng 15 là được, nếu cao quá có thể gây kích ứng da. Nên sử dụng kem chống nắng từ 15 đến 20 phút trước khi đi ra ngoài.

>>>Xem thêm: Cảnh báo nguy cơ mắc ung thư da từ kem chống nắng

Bệnh có những biểu hiện như những nốt sần trên da và ban đỏ và một số vết sần cứng hoặc hiện tượng xơ hóa trên da. Ung thư da không chỉ gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn có thể di căn đến một số bộ phận khác trong cơ thể và có thể đe dọa đến tính mạng. Vì thế, bạn nên cảnh giác bệnh do bức xạ tia cực tím trong thời tiết nắng nóng. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->