Thứ năm, 09/04/2015 09:47
Thử nghiệm vaccine mới chống tái phát ung thư da

Tại trường Y – Đại Học Washington, cuộc thử nghiệm đầu tiên một loại vắc xin mới ở người cho thấy kết quả ban đầu vác xin u hắt tố cá nhân hóa có thể tạo ra đáp ứng miễn dịch mạnh chống lại các đột biến gây khối u.

Thời gian trước đã có những nỗ lực nhằm phát triển loại vắc xin này, tuy nhiên chúng lại tác dụng bằng cách nhằm vào những protein cũng có mặt ở  những tế  bào khỏe mạnh. Do vậy mà, rất khó có thể tạo ra đáp ứng miễn dịch mạnh bằng phương pháp này.

Để tạo ra loại vắc xin mới, việc đầu tiên cần làm là bộ gen của khối u cũng như các mô khỏe mạnh ở bệnh nhân được giải trình tự, nhờ đó xác định được những protein đột biến được gọi là các tân kháng nguyên chỉ có duy nhất ở khối u.

Sau đó, sử dụng các thuật toán máy tính và xét nghiệm cận lâm sàng để dự kiến những tân kháng nguyên nào có nhiều khả năng nhất sẽ gây đáp ứng miễn dịch mạnh, có thể sử dụng được trong vắc xin.

Phó giáo sư Beatriz Carreno, tác giả chính của cuộc nghiên cứu cho biết “ có thể hình dung mỗi tân kháng nguyên như một lá cờ  trên tế bào ung thư” , bện cạnh đó ông cũng giải thích thêm rằng “ khối u hắc tế (ung thư  da) của mỗi bệnh nhân có hàng trăm lá cờ khác nhau. Trong quá trình xác minh những tân kháng nguyên vắc xin dự tuyển, chúng tôi có thể sẽ xác định những lá cờ trên tế bào ung thư của bệnh nhân. Sau đó chúng tôi chế tạo những vắc xin tùy biến cho một nhóm là cờ đã trọn trên khối u của bệnh nhân”

Cuộc thử nghiệm đầu tiên này được tiến hành trên trên cơ thể 3 người bệnh nhân ung thư da ở giai đoạn muộn. Những bệnh nhân này trước đây đã được mổ khối u , nhưng các tế bào ung thư da đã có dấu hiệu di căn đến các hạch lympho, dấu hiệu này chứng tỏ cho việc ung thư sẽ tái phát. Sau khi được tiêm vắc xin , các nhà nghiên cứu sẽ tiên hành lấy mẫu máu của các bệnh nhân hàng tuần trong vòng 4 tháng. Các nhà nghiên cứu thấy rằng các bệnh nhân đều tăng số lượng và sự đa dạng của tế bàp T chống lại khối u.

Theo các nhà nghiên cứu cho rằng, việc vắc xin kích thích  sự nhân lên của tế bào T cho thấy việc sử dụng phương pháp này có thể hoạt hóa một loạt các tế bào T nhằm vào những đột biến trong ung thư phổi , ung thư bàng quang hoặc ung thư đại trực tràng, đây là những ung thư có tỷ lệ đột biến cao tương tự như bệnh ung thư da

Do những kết quả tốt trong lần thử nghiệm đầu tiên, cho đến nay việc thử nghiệm vắc xin ở giai đoạn một đã được Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ phê chuẩn cho thử nghiệm trên 6 bệnh nhân. Nếu như cuộc thử nghiệm trên 6 bệnh nhân ung thư này đưa ra được một kết quả tốt, thì có thể một ngày nào đó những vắc xin này có thể được dùng để kích thích đáp ứng miễn dịch tấn công bệnh ung thư sau quá trình phẫu thuật. Đáp ứng miễn dịch có tác dụng truy tìm , và hủy diệt những tế bào ung thư còn sót lại, ngăn không để cho ung thư tái phát.

Các nhà nghiên cứu cho rằng còn quá sớm để đưa ra khẳng định loại vắc xin này có hiệu quả về dài lâu không. Nguyên nhân là vì nghiên cứu này được thiết kế để đánh giá độ an toàn và đáp ứng miễn dịch. Tuy nhiên, những bệnh nhân ung thư trong thử nghiệm, không thấy xuất hiện những tác dụng phụ nào, đây là một dấu hiệu đáng mừng.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->