Thứ sáu, 12/12/2014 17:05
Tia cực tím ảnh hưởng thế nào đến bệnh ung thư da?

Ung thư da là một bệnh tương đối phổ biến, nó bắt đầu từ những tế bào da bình thường và biến đổi thành những tế bào có khả năng tái tạo ra khỏi tầm kiểm soát. Không giống như các loại ung thư khác, ung thư da phần lớn không có khả năng lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể và đe dọa đến cuộc sống người bệnh.

nguy co mac benh ung thu da

Ung thư da có hai hình thức chính đó là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy.

Tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng cực tím, hoặc từ mặt trời. Những người da trắng và bị cháy nắng nhiều lần, những người có da sẫm màu… đều có nguy cơ mắc ung thư da cao. Đặc biệt những người làm việc trong điều kiện trên cao, không có sự bảo vệ da nhất định tiếp xúc với tia cực tím ở cường độ cao.

Những người có tiền sử điều trị ung thư da bằng hóa trị, những người nhiễm HIV hoặc sử dụng một số thuốc như prednisone cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư da.

Bức xạ tia cực tím là một loại bức xạ điện từ phát ra từ mặt trời và một số đèn nhân tạo, có bước sóng dài hơn tia X, nhưng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy được. Tia UV kích thích  sản xuất melanin sắc tố, thường dẫn đến da bị cháy nắng, khi tiếp xúc quá nhiều có thể gây hại cho da, các tế bào da và các DNA trong các tế bào da.  Mức độ của các tia UV làm tăng nguy cơ  của một người mắc bệnh ung thư da thuộc vào nhiều yếu tố như: loại da, tuổi tác, mức độ sử dụng kem chống nắng…

Đa số những người bị ung thư da là do tiếp xúc với bức xạ tia cực tím. Bức xạ tia cực tím từ các thiết bị trong nhà là một nguồn ít gặp hơn những dễ dàng hơn việc tránh tiếp xúc với tia cực tìm từ mặt trời. Những thiết bị trong nhà có tia bức xạ như: giường tắm nắng, đèn trời… mặc dù giảm tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím từ mặt trời có thể gây khó khăn cho nhiều người, tiếp xúc với tia cực tím từ trong nhà hoàn toàn có thể tránh được.

Việc tiếp xúc các tia UV là vô cùng quan trọng, nó cần thiết cho việc  sản xuất vitamin D,  tuy nhiên, cần phải chú ý đến thời gian trong ngày, thời điểm mùa trong năm, thời tiết, loại da và lượng da được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, khi da tiếp xúc quá nhiều với tia cực có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư da.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn