Chủ nhật, 19/06/2016 20:11
Tia cực tím và những lợi, hại đến sức khỏe

Tia cực tím từ lâu đã bị mang “tiếng ác” là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da. Tuy nhiên, giới khoa học cũng cho biết về một số lợi ích của nó mà nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn thấy rõ hơn về lợi ích cũng như tác hại của tia cực tím.

Trước hết, bạn nên biết rằng, ánh sáng từ mặt trời phát ra rất nhiều loại tia trong đó có tia UV. Khi chiếu xuống trái đất, tia đất đã bị khối khí quyển ngăn cản 98,7%, và chỉ khoảng 2,3% xuyên qua được. Tia UV còn có tên gọi khác là tia cực tím. Tùy vào mức độ, chúng sẽ có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Những lợi ích của tia UV

+ Giúp cơ thể tạo vitamin D: Tia UV rất cần thiết trong việc giúp cơ thể sản xuất vitamin D giúp hỗ trợ hệ thống xương, cơ bắp và hệ thống miễn dịch, thậm chí còn làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

>>>Xem thêm: Làm thế nào để tầm soát ung thư đại trực tràng?

+ Điều trị bệnh ngoài da: Một số đối tượng mắc bệnh ngoài da, nếu tiếp xúc đúng cách với tia cực tím cũng có thể làm chậm sự tăng trưởngcủa các tế bào da, từ đó giảm biểu hiện của bệnh.

+ Giúp thay đổi tâm trạng: Kết quả của một nghiên cứu cho thấy, ánh sáng mặt trời còn có thể cải thiện tâm trạng rất tốt.

+ Khử trùng và tiệt trùng: Phơi quần áo ngoài trời nắng có thể giúp diệt khuẩn rất tốt. Khả năng diệt khuẩn của tia UV có thể giải thích vì sao nhiều nơi thường xuyên sử dụng đèn diệt khuẩn bằng tia UV để khử trùng.

Những tác hại của tia UV

Gây ung thư da: Các nhà khoa học cho biết, 90% ung thư da là do bức xạ tia cực tím. Họ đã đưa ra những bằng chứng có tính thuyết phục để thấy rằng, tia cực tím là nguyên nhân gây ra một trong 3 loại ung thư da. Đó là ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u hắc tố là do tiếp xúc liên tục với tia UV từ nắng mặt trời.

>>>Xem thêm: Tầm soát ung thư sớm

Gây cháy nắng: Khiến cho tế bào da bị tổn thương nghiêm trọng.

Hại hệ thống miễn dịch: Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng với hệ thống miễn dịch và làm thay đổi sự phân bố chức năng của tế bào bạch cầu.

Hại mắt: Không được nhìn trực tiếp hoặc tiếp xúc lâu với tia UV ở cường độ mạnh vì nó có thể gây hại cho mắt và biến chứng nguy hiểm về sau.

Lão hóa da: Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể bị ảnh hưởng với sắc tố da, độ đàn hồi của da, da xuất hiện nhiều nếp nhăn...Nếu không biết cách khắc phục sớm, có thể gây ra tình trạng ung thư da

Chính vì lý do trên, bảo vệ da dưới ánh nắng gay gắt của mùa hè là điều vô cùng cần thiết. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->