Thứ năm, 20/11/2014 09:29
Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh ung thư da

Theo thống kê của Viện Da liễu quốc gia, ung thư da đứng thứ 8/10 các loại ung thư thường gặp. Có hai loại ung thư da phổ biến đó là ung thư tế bào đáy và tế bào vẩy. Cả hai loại đều ở bề mặt, tốc độ phát triển chậm và khả năng chữa khỏi cao, đặc biệt là khi bệnh được phát hiện sớm.

Ung thu da

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư da nhưng thường gặp hơn vẫn là so tiếp xúc với tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Việc tiếp xúc với tia UV quá nhiều ở trẻ em có thể gây nên những tổn thương nghiêm trọng nhưng không biểu hiện ra ngoài ngay mà sẽ ảnh hưởng trong nhiều năm sau. Hầu như các tổn thương về da từ tia cực tím thường xảy ra trước tuổi 20, chính vì thế việc da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đặc biệt là có thể bị ung thư da trên các tế bào đáy và các lớp tế bào có vẩy. Tia cực tím xuyên qua da làm tổn thương các tế bào sống, làm gãy gen trong tế bào da. Ung thư da do tia cực tím thường xuất hiện ở những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như da đầu, mặt, cổ, ngực, bàn chân, bàn tay…

Người có làn da ngăm nâu thường có ít nguy cơ bị nhiễm ung thư da hơn vì sắc tố màu da đó mang lại cho họ sự bảo vệ tự nhiên nhất. Những người có làn da mịn thường có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn.

- Tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo: Việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo như đèn ngủ, ánh đèn sân khấu cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư da.

Những tổn thương về da. Vùng da đã từng bị bỏng hoặc có thời gian dài bị viêm nhiễm có nguy cơ rất cao trong việc phát triển ung thư biểu bì tế bào có vảy.

- Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có người đã từng mắc bệnh này thì nguy cơ bị di truyền có nguy cơ bị ung thư da cao. Tuy nhiên việc ung thư da không có yếu tố di truyền từ đời này qua đời khác.

- Ngoài ra còn có một số nguyên nhân gây ung thư da khác như: việc thường xuyên tiếp xúc với các hoá chất độc hại như than, nhựa đường, dầu hoả, thuốc nhuộm tóc…

Bên cạnh đó còn một số thói quen làm đẹp không an toàn như việc tắm trắng, lột da hoặc sử dụng các mĩ phẩm không an toàn cũng có thể dẫn đến các bệnh về da.

Có rất nhiều nguyên nhân tuy đơn giản những cũng có thể khiến bạn mắc ung thư da. Chính vì thế mỗi người hãy tự tìm cho mình biện pháp thích hợp để phòng tránh ung thư da.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->