Thứ tư, 14/01/2015 09:17
Tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư da

Tia UV

Hầu hết các trường hợp mắc ung thư da là do tiếp xúc với ánh mặt trời. Điều này có thể được tiếp xúc lâu dài trong một thời gian ngắn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. các tia cực tím trong ánh sáng mặt trời làm thiệt hại các DNA trong các tế bào da. Tổn thương này có thể xảy ra nhiều năm trước khi ung thư phát triển. Các tia sáng của mặt trời chứa 3 loại ánh sáng cực tím:

UVA chiếm đa ánh sáng mặt trời tự nhiên. Nó đi sâu vào da và gây lão hóa da. Nó là yếu tố liên quan đến bệnh ung thư da.

UVB rất có thể  làm bỏng ra và là nguyên nhân chính gây ung thư da không hắc tố

UVC được lọc bởi bầu khí quyển của trái đất.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến rủi ro khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Thời gian bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Màu da tự nhiên của bạn

Tuổi

Tế bào đáy và ung thư da tế bào vảy phát triển rất chậm. Khi cao tuổi các chất gây ung thư tiềm ẩn dưới da và phát triển thành ung thư. Vì vật, tuổi càng cao thì có càng nhiều nguy cơ mắc ung thư da hắc tố. Tuy nhiên, bệnh ung thư da cũng có thể phát triển ở những người trẻ tuổi.

ung-thu-da

Tiền sử ung thư da

Nếu bạn đã từng mắc bệnh ung thư da không hắc tố, bạn có nguy cơ mắc một bệnh khác. Theo nghiên cứu, bạn có nguy cơ cao hơn khoảng 10 lần bệnh ung thư da không hắc tố lần thứ 2. Nếu bạn đã có một khối u ác tính, bạn có nguy cơ cao hơn so với những người bình thường.

Tiền sử gia đình

Hầu hết các trường hợp ung thư da hắc tố không có yếu tố gia đình. Nhưng các chương trình nghiên cứu đã tìm thấy một vài gia đình có nguy cơ cao hơn so với bình thường. nếu bạn có cha mẹ đã bị ung thư da tế bào vảy, bạn có nguy cơ cao hơn so với trung bình khoảng 2,3 lần. Những người có tiền sử gia đình có khối u ác tính có tăng nguy cơ ung thư da tế bào đáy.

Tiếp xúc với bức xạ

Nêu bạn đã được sử dụn xạ trị để điều trị ung thư thì bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư da không phải u hắc tố. Bạn nên giữ cho các khu vực da bị ảnh hưởng này với kem chống nắng cao và các biện pháp bảo vệ nhất định. Nếu bạn đã từng tiếp xúc với bức xạ thông qua công việc của bạn, bạn cũng có một sự tăng nhẹ nguy cơ ung thư da không phải u hắc tố.

Một hệ thống miễn dịch suy yếu

Nếu bạn có cấy ghép nội tạng hoặc ghép tủy xương và đang dùng thuốc để ngăn chặn loại bỏ, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư da trong tương lai. Nguy cơ gia tăng còn phụ thuộc vào liều lượng bạn sử dụng. Các chuyên gia khuyên bạn nên có kiểm tra thường xuyên đối với những người có thực hiện cấy ghép để tìm ra bệnh ung thư da sớm nhất và có phương pháp điều trị hiệu quả. Những người có HIV, AIDS cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da không hắc tố.

Những người mắc bệnh viêm nhiễm như bệnh viêm ruột, viêm khớp dạng thấp có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Điều này có thể là do các loại thuốc mà bạn sử dụng để ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bạn.

Virut u nhú ở người (HPV)

Đây là một loại virut phổ biến ở các chủng tộc khác nhau. Một trong số này có mối liên kết với một số bệnh ung thư khác. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại ung thư da hắc tố không chứa DNA từ một số loại HPV.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có mụn cóc sinh dục có thể tăng nguy cơ mắc ung thư tế bào đáy.

Tiếp xúc với các chất độc hại

Những người làm việc trong môi trường có chứa nhiều chất độc hại như than, các sản phẩm dầu mỏ, khoáng hoặc dầu động cơ cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư da.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->