Thứ tư, 31/12/2014 11:18
Ung thư da đang có dấu hiệu gia tăng ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới

Tia cực tím

Hầu hết ung thư da xuất hiện trên những khu vực thường xuyên tiếp xúc với bức xạ cực tím từ mặt trời. Trong thực tế, khoảng 90% trường hợp ung thư da có liên quan trực tiếp đến tia cực tím từ mặt trời.

ung-thu-da-co-dau-hieu-gia-tang

Nhưng mặt trời không phải là thủ phạm duy nhất, tắm nắng với ánh nắng nhân tạo cũng ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh ung thư da của bạn. Mặc dù một số người tin rằng tắm nắng nhân tạo trong nhà an toàn hơn so với phơi nắng ngoài trời tuy nhiên, những người sử dụng tắm nắng trong nhà có khả năng làm tăng nguy cơ hơn 1,75 lần phát triển các khối u ác tính so với những người không sử dụng.

Lịch sử gia đình

Nếu trong gia đình có thành viên mắc được chẩn đoán ung thư da như cha mẹ hoặc anh chị em thì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Loại da

Mặc dù mọi tông màu da đều có khả năng phát triển bệnh ung thư da nhưng đặc biệt đối với những người có tông màu da trắng với mái tóc đỏ hoặc vàng hoặc màu xanh lá cây có nguy cơ mắc bệnh lớn hơn. Việc thiếu sắc tố, được gọi là melanin nghĩa là da ít được bảo vệ khỏi các tia hại của mặt trời.

Nốt ruồi

Có nhiều nốt ruồi cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Nếu bạn có nhiều nốt ruồi trên cơ thể bạn cần phải đi gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra thường xuyên  xem có bất kỳ thay đổi tền ung thư hoặc ung thư nào không

Tuổi

Ung thu da có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng rủi ró có xu hướng tăng khi bạn già đi. Ung thư là nonmelanoma tương đối phổ biến ở những người sau 40. Đặc biệt đối với người những người hay tắm nắng khi còn trẻ, những tia có hại tích tụ rồi hình thành ung thư phát triển trên da bạn khi về già

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu

Nếu cơ thể bạn thường xuyên mệt mỏi, hệ miễn dịch suy yếu thì nguy cơ bệnh ung thư da tấn công bạn càng cao.

Các yếu tố môi trường

Những người làm việc trong môi trường có nhiều chất độc hại như arsenic có nguy cơ mắc ung thư da cao đặc biệt khi họ tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời mà không có sự bảo vệ nhất định.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->