Thứ ba, 30/12/2014 13:04
Ung thư da được phân loại như thế nào?

Ung thư da thường phát triển trên các khu vực da tiếp xúc nhiều với tia cực tím của mặt trời (UV). Bệnh này thường xuất hiện ở mặt, ngực, cánh tay và bàn tay.

Bệnh ung thư da thường xuất hiện  như một nốt ruồi, tàn nhang, hoặc tại chỗ phụ thuộc vào từng loại da. Các loại chính gồm:

Tím dày sừng

Dày sừng quang tím xuất hiện như một vảy hoặc tổn thương, nó có thể xuất hiện trên da đầu, mặt, tai, môi, mu bàn tay, cẳng tay, vai, cổ. những khu vực này thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời. chúng đôi khi quá  nhỏ mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

ung-thu-da-duoc-phan-loai-nhu-nao

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xuất hiện như một vết sưng. Điều này cũng thường xuất hiện trên các vùng da của cơ thể tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy thường xảy ra nhất trên các bộ phận cơ thể tiếp xúc ánh nắng nhiều hơn, nhưng cũng có thể xuất hiện ở bên trong miệng hoặc bộ phận sinh dục. các khối u gây ra bởi ung thư biểu mô tế bào vảy có thể có nhiều hình thức như:

  • Một nốt nhỏ
  • Tổn thương với một lớp vỏ có vảy
  • Một vết loét trong miệng
  • Một màu đỏ, lớn thành miếng vá trên hậu môn hay bộ phận sinh dục.

Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể gây ngứa dữ dội, và làm sưng da. Làm trầy xước da có thể dẫn đến nhiễm trùng cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Các triệu chứng thường gặp của u hắc tố

Nếu các cạnh của một nốt ruồi hoặc tàn nhang khá đồng đều với các phần xung quanh đó có thể báo hiệu một dấu hiệu của ung thư.

Thay đổi màu da

Biến đổi màu sắc trong một nốt ruồi hoặc tàn nhang có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh ung hư da, những thay đổi về màu sắc có thể xuất hiện trên:

Sắc thái khác nhau của da thường là màu nâu hoặc đen, trong một số trường hợp có thể là đỏ, trắng hoặc màu xanh.

Một đốm nâu lớn với đốm đen bên trong

Mặc dù ít tổn thương hơn, các tổn thương có khả năng ung thư khác có thể tìm thấy trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, ngón tay, ngón chân, mũi, bộ phận sinh dục hay hậu môn.

Đường kính

Một nốt ruồi hoặc tàn nhang có diện tích lớn hơn 6mm có thể là dấu hiệu của ung thư da.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->