Thứ hai, 19/01/2015 09:31
Ung thư da là gì?

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Ung thư da là bệnh tương đối phổ triển trong tất cả các bệnh ung thư ở người.

Khi các tế bào da tăng đột biến một cách không kiểm soát được, chúng tạo thành một khối gọi là khối u. các khối u thường được gọi là tổn thương da. Khối u được gọi là ung thư khi chúng được cấu tạo từ các tế bào ác tính. Điều này có nghĩa là chúng xâm phạm và xâm lấn các mô lân cận vì sự tăng trưởng không kiểm soát này. Các khối u cũng có thể di chuyển đến các cơ quan khác được gọi là di căn. Khối u xâm lấn các mô xung quanh bằng cách xâm nhập lấy oxy và các chất dinh dưỡng từ các tế bào bình thường cần để tồn tại và hoạt động.

Ung thư da có 3 loại chính là ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC), ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC), và khối u ác tính.

Phần lớn các bệnh ung thư da là BCC hoặc SCCS. Những khối u ác tính thường không có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Chúng có thể gây biến dạng cục bộ nếu không được điều trị sớm.

Một phần nhỏ của ung thư da là u hắc tố ác tính. Melanoma ác tính là một bệnh ung thư có xu hướng lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

ung-thu-da-la-gi

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư, ung thư da bắt đầu như các tổn thương tiền ung thư. các tổn thương tiền ung thư là những thay đổi trong da mà không phải là ung thư nhưng có thể trở thành ung thư theo thời gian. Các chuyên gia y thường gọi nhưng thay đổi này như chứng loạn sản. Một số thay đổi loạn sản cụ thể trên da như:

Dày sừng quang hóa giống như một miếng vá màu đỏ hoặc nâu, có vảy, da thô, có thể phát triển thành ung thư biểu mô tế bào vảy.

Xuất hiện nốt ruồi bất thường

Hấu hết mọi người có khoảng 10-40 nốt ruồi trên cơ thể

Nốt nuồi có thể phẳng hoặc nhô lên, một số bắt đầu phẳng và nhô dần lên theo thời gian.

Chứng loạn sản thường xuất hiện trên nốt ruồi lớn, có màu sắc bất thường.

Các nghiên cứu gần đây chứng mình rằng số lượng các trường hợp ung thư da ở Mỹ đang phát triển với tốc độ đáng báo động. chính vì thế, bạn cần nâng cao nhận thức về căn bệnh này để có thể chẩn đoán sớm và cải thiện kết quả điều trị.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->