Thứ năm, 26/03/2015 10:23
Ung thư da và những dấu hiệu không ngờ

Ung thư da là một loại ung thư phổ biến. có hàng triệu người được chẩn đoán mặc ung thư trong mỗi năm.  Ung thư da có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể chứ không chỉ xuất hiện trên cánh tay hay ở dưới chân hoặc lưng như đa số người vẫn nghĩ.

Phát hiện sớm các dấu hiệu sớm của ung thư da sẽ  giúp những bệnh nhân có nhiều tỉ lệ chữa được khỏi bệnh.

nhung-dau-hieu-khong-ngo-gay-ung-thu-da

Bạn đừng nên bỏ qua những dấu hiệu dưới đây có thể là những nguyên nhân nên bệnh ung thư da:

  1. Nốt ruồi bất xứng

ở trạng thái bình thường, nuốt ruồi thường rất đối xứng nhau. Nếu nốt ruồi ở một vùng da bất kỳ trên cơ thể không đối xứng và không cân bằng thì đây có thể là một trong những dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư da.

  1. Đường viền nốt ruồi không rõ ràng

Các đường viền và cạnh của nốt ruồi rõ nét, đây là một dấu hiệu lành tính. Nhưng nếu đường viền của nốt ruồi không liên tục hay có một cạnh hay có nếp giống như vỏ sò hoăc các nếp khó xác định hình dạng, đây cũng là một dấu hiệu của ung thư.

  1. Chứng đỏ mặt.

Nếu các vùng da xung quanh mũi, vùng da xung quanh trán, má và mắt trở lên đỏ và có cảm giác dát bỏng đó được gọi là bệnh Rosacea ( chứng đỏ mặt)

Những vệt đỏ này xuất hiện trong thời gian kéo dài mà không hết bên cạnh đó các mạch máu bắt đầu xuất hiện dưới da. Những vết đỏ có cảm giác bị đay hay xuất hiện những mụn nhọt đầy mủ cũng là dấu hiệu bệnh ung thư da.

  1. Chảy máu bất thường trên mặt

Ung thư da thường gây ra những vết thương như chảy máu nhiều lần và tập trung ở nốt ruồi, xuất hiện các vết ban đỏ

  1. U ác tính giống mụn

Mọi người thường cảnh giác với các nốt ruồi hình thù lạ, bất thường, thì các khối nguy hiểm lại được bỏ qua khi xuất hiện trên da với hình dạng màu đỏ nhạt. các khối u này nó giống những nốt mụn lành tính tới mức ngay cả những bác sĩ chuyên khoa cũng có thể bị nhầm.

  1. Đau nhức da

Nếu bạn có một vết sưng đỏ và đau trên da kéo dài tới hơn 4 tuần, với dấu hiệu này bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa.

  1. Thay đổi bớt trên cơ thể.

Hầu hết mọi người đều có bớt trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu bớt có dấu hiệu thay đổi như: bắt đầu lan rộng trên da và phát triển rộng, có thể là dấu hiệu của ung thư da giai đoạn đầu. nếu bớt có dấu hiệu ngứa hay đỏ hoặc bắt đầu lan rộng khắp cơ thể, đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh đã phát triển trong cơ thể ở mức nghiêm trọng.

Lưu ý: cách phòng chống tốt nhất cho bệnh ung thư da là hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường về thay đổi của da nên đi khám ngay để có thể phát hiện sớm được bệnh… Điều trị bệnh ung thư da giai đoạn đầucó tỉ lệ rất cao được chữa trị khỏi.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->