Thứ năm, 11/12/2014 14:51
Vai trò của kem chống nắng trong phòng ngừa ung thư da?

Ung thư da chủ yếu phát sinh do có tác động của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Các tia cực tím làm ảnh hưởng đến các  tế bào sống của da, khi mới tiếp xúc với tia cực tím da chỉ bị rám nắng, trong trường hợp da bị tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời da sẽ bị tổn thương và có thể dẫn đến ung thư da.

nguy co gay ung thu da

Nhiều người cho rằng, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời chỉ cần dùng kem chống nắng là đủ, những thực tế thì đó là hoàn toàn sai lầm.

Các chuyên gia cho biết mặc dù bạn có sử dụng kem chống nắng thì tia cực tím vẫn có thể xuyên qua làm hỏng gen p53 và làm tổn hại đến da. Đây là loại gen có thể bảo vệ da chống lại những DNA gây hại từ ánh sáng mặt trời. Mặc dù kem chống nắng có thể bảo vệ một phần nhưng hầu hết các tia gây hại vẫn có thể dễ dàng thâm nhập da.

Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có sử dụng kem chống nắng SPF 50 vẫn mắc phải ung thư da, tuy nhiên tỷ lệ này thấp hơn những người không dùng kem chống nắng.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận tác dụng của kem chống nắng, khi được sử dụng đúng cách kết hợp với những phương pháp chống nắng khác, có thể giúp bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh việc sử dụng kem chống nắng, bạn nên có những phương pháp bảo bệ da khác như đội mũ nón, quần áo phù hợp và hạn chế tối đa da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngay cả khi bạn được trang bị áo chống nắng thì vẫn nên sử dụng loại kem chống nắng SPF 15 để phát huy mức độ bảo vệ hiệu quả nhất.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->