Thứ bảy, 14/11/2015 16:35
Vitamin B3 ngừa ung thư da hiệu quả

Mới đây các nhà khoa học Anh đã công bố trên tạp chí danh tiếng New England Journal of Medicine thông tin những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư da có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh hiệu quả nhờ vào một liệu pháp điều trị mới nicotinamid – một dạng của Vitamin B3.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của 386 người được đánh giá là có khả năng mắc bệnh cao hoặc những người có tối thiểu 2 dạng UT da không thuộc u hắc tố trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây. Tất cả 386 người tham gia cuộc nghiên cứu này đã được lựa chọn một cách khá tình cờ để sử dụng nicotinamid hoặc giả dược trong khoảng thời gian 1 năm. 1 năm sau khi cuộc nghiên cứu này kết thúc các nhà khoa học nhân thấy rằng tỉ lệ bệnh nhân được chẩn đoán ung thư da giảm tới 23% ở những người được chỉ định sử dụng nicotinamid. Lý giải cho kết quả này các nhà khoa học cho biết dẫn xuất của vitamin B3 có khả năng phục hồi những phần da bị tổn thương do tia cực tím gây ra. Không chỉ có chức năng phục hồi, sửa chữa các nhà khoa học còn cho biết loại vitamin này có khả năng tham gia bảo vệ da khỏi những tác nhân từ bên ngoài môi trường gây tổn hại da.

vitamin-b3-ngua-ung-thu-da-hieu-qua

 Theo đánh giá của giới chuyên môn loại vitamin này không gây ra những tác dụng phụ cho người sử dụng, không ảnh hưởng đến các chỉ số trong nồng độ máu cũng như không làm thay đổi huyết áp. Với những kết quả nghiên cứu trên các nhà khoa học hi vọng rằng nicotinamid sẽ giúp giảm thiểu gánh nặng về căn bệnh UT da cho người bệnh và cho cả xã hội.

Tiến sỹ Diaona Damian – người đứng đầu công trình nghiên cứu đồng thời cũng là tác giả chính của công trình này cho biết ngoài việc bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân từ ánh nắng mặt trời (nguyên nhân chính gây UT da) thì sử dụng loại vitamin này chính là phương pháp giúp chúng ta ngăn ngừa nguy cơ hình thành căn bệnh này một cách vô cùng hiệu quả. Ông cũng hi vọng rằng nghiên cứu của ông và các cộng sự sẽ được đưa vào thực nghiệm lâm sàng rộng rãi.

Tuy nhiên các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng để bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân từ bên ngoài gây ung thư bên cạnh sử dụng loại Vitamin này mọi người nên sử dụng các loại kem chống nắng, mặc áo chống nắng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh sử dụng những loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng…để bảo vệ da và chăm sóc da khỏe mạnh. Ngoài ra khi có dấu hiệu ung thư da hoặc nghi ngờ mắc bệnh cần đi kiểm tra ngay. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->