Thứ ba, 06/05/2014 17:07
Điều trị ung thư đầu cổ

Điều trị ung thư đầu cổUng thư ở vùng đầu - cổ là một trong nhưng loại ung thư chiếm tỷ lệ cao trong những loại ung thư của con người gặp phải. Nếu phát hiện sớm thì việc phẫu thuật cắt khối u phối hợp với xạ trị đem lại kết quả rất tốt.

Về mặt điều trị, ung thư đầu mặt cổ được điều trị dựa trên cơ sở đa mô thức, kiểm soát tại chỗ, tại vùng bằng phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp toàn thân với hóa trị liệu và thuốc nhắm trúng đích.

Điều trị ung thư đầu cổ giai đoạn sớm:

Phẫu thuật đơn độc là phương pháp điều trị tiêu chuẩn đối với ung thư giai đoạn sớm

Điều trị tia xạ đơn độc cũng có thể được chấp nhận cho các khối u ác tính giai đoạn I và II mặc dù các tế bào vảy chi nhạy cảm với tía xạ ở mức độ vừa phải.

- Đối với các bệnh nhân ung thư biểu mô trên thanh quản giai đoạn No hoặc Ni có thể kiểm soát khối u tại chỗ tới 86% các trường hợp nhưng tỷ lệ tái phát cũng cao tới 79%.

- Các ưu điểm của phương pháp này so với phẫu thuật là cải thiện được chức năng và thẩm mỹ.

- Điều trị tia xạ áp sát và đưa vào mô kẽ đôi khi được sử dụng cho các khối u lưỡi, môi, sàn miệng, da và niêm mạc má.

Điều trị ung thư đầu cổ giai đoạn muộn:

Phẫu thuật là một phần của một phương thức điều trị phối hợp, được tiến hành trước hoặc sau các phương thức khác.

- Phẫu tích cổ triệt để hoặc cải tiến nếu u lan vào hạch cổ.
- Các thủ thuật tái tạo hình rất quan trọng bổ trợ cho việc cắt bỏ khối u.

Điều trị tia xạ có vai trò đối với các khối u lớn không thể cắt bỏ nhằm điều trị tạm thời và bảo tồn tiếng nói cũng như các chức năng nuốt.

Các hóa chất phối hợp vẫn chưa chứng tỏ được là có thể kiểm soát khối u hay thời gian sống sót tốt hơn khi sử dụng đơn độc. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn muộn có nguy cơ di căn kín đáo và/hoặc tái phát, vì vậy hóa trị liệu vẫn đóng một vai trò trong điều trị.

- Áp dụng hóa trị liệu đối với bệnh di căn hoặc tái phát làm giảm tỷ lệ di căn xa khi được so sánh với các bệnh nhân không được điều trị bằng hóa chất.

- Các phác đồ điều trị ung thư bổ trợ gồm cisplatin và 5- FU cho đáp ứng rất tốt với tỷ lệ các di căn xa thấp hơn so với các bệnh nhân không được điều trị. Tuy vậy, thời gian sống sót vẫn không có gì thay đổi so với những bệnh nhân được điều trị với tia xạ và phẫu thuật thông thường.

- Hóa chất - tia xạ khi bệnh ở giai đoạn II hoặc III nhằm hiệp đồng làm tăng đáp ứng của khối u với điều trị, nhưng có độc tính cao.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->