Thứ ba, 09/12/2014 11:35
Phát hiện tác nhân mới gây bệnh ung thư đầu cổ.

Virut Epstein – Barr có mặt ở mọi nới trên trái đất và có trong 97% cơ thể người trưởng thành. Một số công trình nghiên cứu gần đây cho biết đây là một loại virut có khả năng gây viêm nhiễm vùng họng và có nguy cơ gây bệnh ung thư đầu cổ.

Virut Epstein – Barr

Virut Epstein – Barr được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1958 trong khối u lympho. Chúng được các nhà khoa học biết đến như một nguyên nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm, các bệnh ung thư vùng hạ họng, các bệnh liên quan đến sự suy giảm miễn dịch ở người.

 Đối với một số loại ung thư phát sinh do hóa chất là sự thay đổi thông tinh sẵn có của tế bào thì ung thư phát sinh do loại virut này là do đưa thông tin mới vào trong tế bào. Sau khi tấn công vào tế bào vật chủ, loại virut này sẽ tiến hành phát triển để hình thành các tế bào ung thư và có nguy cơ phát triển thành các khối u.

Virut Epstein – Barr thường gây ra các bệnh lý viêm nhiễm vùng  họng, hầu và miệng. Khi hiện tượng viêm nhiễm được điều trị loại virut này tiếp tục tồn tại trong các tế bào lympho B. Khi sức đề kháng của con người giảm loại virut này hoạt động trở lại gây lên các bệnh lý ác tính cho con người, đặc biệt là bệnh ung thư đầu cổ.

Tại Hoa Kỳ khoảng 50% trẻ em dưới 5 tuổi và khoảng 90 – 95% người lớn tuổi được phát hiện nhiễm virut Epstein – Barr trước đó. Những trẻ em bị nhiễm loại virut này thường không có những triệu chứng rõ ràng, trong suốt cuộc đời họ có nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến vùng đầu cổ nhiều hơn những người bình thường.

Triệu chứng nhận biết người bị viêm do nhiễm virut Epstein – Barr là bệnh nhân sốt cao (39-40 độ), nhức đầu, họng đau rát. Trong nhiều trường hợp bệnh nhân xuất hiện mụn nước xung quanh miệng, xung quanh tai, mũi, rãnh lợi, môi. Bệnh diễn biến tương đối nhanh, có thể tự khỏi sau 5 – 7 ngày phát hiện bệnh. Bệnh hay tái phát nhiều lần, bệnh nhân nhiễm loại virut này vùng họng, mũi thường xuyên chịu các tổn thương dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh trong đó có bệnh ung thư vùng đầu cổ.

Các chuyên gia khuyên bạn, để tránh nguy cơ lây nhiễm loại virut này nên giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thực hiện chế độ ăn uống khoa học, điều độ để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, để bảo vệ vùng họng, hàng ngày bạn cần xúc miệng với nước muối sinh lý hoặc sử dụng một số sản phẩm chuyên dụng để sát khuẩn, giữ vệ sinh vùng miệng.

Đầu – cổ là một là vùng có nhiều cơ quan trọng yếu. Đây cũng là nơi dễ phát sinh những bệnh từ viêm nhiễm đến ung thư. Khi cơ thể có các biểu hiện như ho, đau vướng khi nuốt, giọng nói thay đổi, phát âm khó, sưng lợi, chảy máu…các bác sỹ khuyên bạn nên đi khám vì đây có thể là những triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu cổ. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->