Thứ ba, 02/12/2014 09:24
Tại sao bị bệnh ung thư đầu cổ?

Đầu cổ là vùng có nhiều cơ quan quan trọng như não, mắt, mũi, miệng, tai, là cửa ngõ của đường tiêu hóa, đường hô hấp. Chính vì vậy vùng đầu cổ thường xuyên chịu những tác động từ một số bệnh viêm nhiễm, phát sinh các khối u lành tính và ác tính. Những khối u ác tính phát sinh ở vùng đầu cổ được gọi là ung thư đầu cổ.

Một vấn đề đặt ra tại sao bị bệnh ung thư đầu cổ?

Một số nguyên nhân được các nhà khoa học xác định gây ra căn bệnh này như:

- Những người hút thuốc, sử dụng bia rượu.

hut thuoc gay ung thu dau co

Những người có thói quen sử dụng bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích làm tăng nguy cơ mắc ung thư đầu cổ (chủ yếu là ung thư phần hạ họng). Theo nghiên cứu nếu bạn vùa hút thuốc lá , vừa uống rượu nguy cơ mắc bệnh của bạn cao hơn từ 6 – 28 lần so với những người không sử dụng các chất này. Thống kê ở Mỹ cho thấy có tới 95% số ca phát hiện mắc các bệnh về vùng đầu cổ là do uống rượu và hút thuốc lá.

- Người nhiễm virut HPV.

Virut HPV là loại virut thường được biết đến với tác nhân gây ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên những công trình nghiên cứu mới đây đã tìm thấy sự xuất hiện của loại virut này trong dịch tiết của người mắc ung thư vòm họng. Chưa có kết luận chính xác về mối liên hệ giữa loại virut này với nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu cổ. Tuy nhiên phát hiện mới trên đã đặt ra hướng đi mới cho việc nghiên cứu nguyên nhân và phương pháp điều trị căn bệnh này.

- Vệ sinh răng miệng kém.

Việc vệ sinh răng miệng kém là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh vùng đầu cổ. Ngoài ra những người sử dụng răng giả, người nhai trầu cũng làm tăng nguy cơ dị sản và ung thư niêm mạc miệng.

- Công nhân.

Công  nhân là những người thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại như benzene, asen, nito, ammoniac…có nguy cơ mắc ung thư cao trong đó có ung thư phổi, ung thư da và các bệnh ung thư vùng đầu cổ.

- Những người làm nghê mộc.

Những người làm trong ngành nghề này được đánh giá có nguy cơ mắc bệnh cao, cụ thể là bệnh viêm xoang.

- Bức xạ ánh nắng mặt trời.

Chúng ta đều biết ánh nắng mặt trời có vai trò quan trọng với đời sống. Tuy nhiên việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân gây ung thư, cụ thể là ung thư da mặt và ung thư môi.

- Nhiễm chất phóng xạ.

Các chất phóng xạ này có thể được phát ra từ những nguồn phóng xạ bên ngoài như tia X hoặc tia gamma rò rỉ từ lò phản ứng hạt nhân, hoặc những đồng vị phóng xạ được đưa vào để chữa bệnh. Ảnh hưởng của các chất phóng xạ phụ thuộc vào liều lượng và thời gian phơi nhiễm.

Các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu cổ. Bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để được phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất, hạn chế tình trạng bệnh di căn. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn