Thứ tư, 03/12/2014 11:31
Tại sao không hút thuốc lá vẫn mắc bệnh ung thư đầu cổ?

Thuốc lá được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư đầu cổ. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây đã chứng minh không hút thuốc vẫn mắc căn bệnh này.

Đầu – cổ là bộ phận quan trọng của cơ thể. Đây là nơi tập chung nhiều cơ quan quan trọng như não, mắt, mũi, miệng…chính vì vậy vùng đầu cổ thường xuyên phải chịu các bệnh từ viêm nhiễm đến ung thư.

Ung thư đầu cổ là một căn bệnh thường gặp, nếu được phát hiện và điều trị sớm tỉ lể bệnh nhân sống trên 5 năm đạt trên 95%. Hiện nay chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra các bệnh lý vùng đầu cổ. Thuốc lá được xác định là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch, các bệnh ung thư nói chung và ung thư đầu cổ nói riêng. Tuy nhiên, một số thống kê cho thấy có một tỉ lệ lớn bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh không có thói quen sử dụng thuốc lá.

Một số nguyên nhân khác được biết đến như những tác nhân gây ra căn bệnh ung thư đầu cổ là:

1. Phơi nhiễm hóa chất.

    Theo thống kê của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO cho biết công nhân làm việc trong các nhà máy hóa chất, các khu công nghiệp, xưởng dệt, nhà máy luyện kim …có nguy cơ mắc các bệnh vùng đầu cổ cao hơn những người bình thường. Nguyên nhân này được lý giải rằng khi phải làm việc trong những môi trường trên công nhân thường xuyên phải tiếp xúc với những hóa chất độc hại như benzene, asen, nito, photpho, ammoniac…gây đột biến gen, phá hủy cấu trúc của tế bào bình thường.

2. Ô nhiễm môi trường.

o nhiem moi truong nguyen nhan gay ung thu

   Môi trường bị ô nhiễm là một trong những nguyên nhân đe dọa tới chất lượng cuộc sống của con người và tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật. Các chất thải từ phương tiện giao thông, khí thải từ sinh hoạt hàng ngày, khí thải công nghiệp…là những tác nhân gây bệnh ung thư vùng đầu cổ và các bệnh về đường hô hấp.

3. Chế độ ăn uống không khoa học.

che do an uong khong khoa hoc

  Ngày nay con người có thói quen lạm dụng các thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, đồ đông lạnh…chúng có đặc điểm là chứa hàm lượng chất bảo quản cao, chứa nhiều chất béo không tan, nhiều thành phần độc tố gây hại cho cơ thể. Đây được biết đến là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, phát sinh các bệnh ung thư.

4.  Đột biến gen.

  Một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư nói chung là do cơ chế đột biến gen. Các tế bào ung thư tăng sinh không kiểm soát hình thành lên các khối u. Hiện nay các nhà khoa học đang tìm thêm những bằng chứng mới để chứng minh đột biến gen là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh lý vùng đầu cổ. Hướng đi mới này có vai trò quan trọng, mở ra một hướng mới cho việc nghiên cứu cơ chế phát sinh và hướng chữa trị các bệnh ung thư.

   Bệnh ung thư đầu cổ là một bệnh nguy hiểm, tuy nhiên triệu chứng của bệnh lại không rõ ràng, bệnh nhân thường nhầm với một số bệnh khác. Các bác sỹ khuyên bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất, tránh tình trạng bệnh di căn.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->