Thứ ba, 05/09/2017 16:07
Tăng nguy cơ ung thư đầu cổ vì "yêu" bằng miệng

Ung thư vùng đầu cổ là một trong những nhóm bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam. Thủ phạm gây ra hầu hết các căn bệnh ung thư đầu cổ như thanh quản, vòm họng… thường được cho là thuốc lá.

Tuy nhiên một số loại ung thư hầu như vẫn không có dấu hiệu giảm khi ngưng hút thuốc lá như ung thư khẩu hầu, lưỡi.... Đó chính là bởi nguyên nhân chính gây ra những căn bệnh này chính là HPV – một loại vi rút gây u nhú ở người lây qua đường tình dục.

Nguy cơ ung thư đầu cổ tăng lên do “yêu” bằng miệng

Tình dục đường miệng là con đường dễ dàng nhất dẫn đến nguy cơ lây nhiễm vi rút HPV. HPV bao gồm hàng trăm loại có khả năng tác động trên niêm mạc hoặc biểu mô. Tỷ lệ nhiễm HPV nói chung trong ung thư đầu cổ khoảng 26%, đặc biệt ung thư khẩu hầu. Theo nghiên cứu có 15% trường hợp ung thư đầu cổ không liên quan rượu, thuốc lá và phần lớn trong nhóm này nhiễm HPV.

Con đường chủ yếu khiến con người tiếp xúc với HPV là qua đường tình dục. Lứa tuổi phần lớn gặp phải ở người trưởng thành và ở nữ nhiều hơn nam. Khoảng 80% phụ nữ nhiễm HPV, ở nam giới là 60%.

Tuy nhiên, gần đây có nhiều nghiên cứu về nhiễm HPV đường miệng đã chỉ ra rằng, tỷ lệ nhiễm ước tính khoảng 5-10%, ở nam nhiều hơn nữ. Đây là thói quen khá phổ biến gây nguy cơ lây nhiễm HPV đường miệng. Theo đó, nhiễm HPV đường miệng gia tăng theo độ tuổi, hút thuốc và số bạn tình...

Làm sao để phòng ngừa nhiễm HPV?

Tiêm phòng HPV được cho là cách tốt nhất để các chị em phụ nữ hạn chế phải đối mặt với loại vi rút gây bệnh này. Cụ thể, những đối tượng được tiêm phòng HPV từ sớm sẽ có ít cơ hội nhiễm vi rút và đồng thời cũng giảm nguy cơ mắc ung thư đầu cổ.

Hiện nay, có 2 loại văc-xin đã được nước Mỹ công nhận và sử dụng rộng rãi giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung cho các bé gái. Văcxin có khả năng phòng ngừa nhiễm HPV 16, 18 nên làm giảm tỷ lệ ung thư đầu cổ. Ngoài ra nó còn được chứng minh là có thể gia tăng đáp ứng miễn dịch giúp loại bỏ hoặc làm giảm tế bào đã bị nhiễm HPV trước đó.

Ngoài ra, để phòng tránh nhiễm HPV đường miệng, các cặp vợ chồng cũng nên hạn chế sinh hoạt tình dục bằng đường miệng. Nếu muốn, cần phải thực hiện các biện pháp vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó, mỗi người cần tập thể dục, vận động thể lực và có cuộc sống lành mạnh. Vệ sinh răng miệng thường xuyên, súc miệng và khò họng bằng nước muối hoặc các dung dịch sát trùng giúp loại bỏ bớt yếu tố nguy cơ lây nhiễm và phòng ngừa ung thư đầu cổ.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->