Thứ tư, 14/10/2015 15:42
Tưởng nhiệt miệng hóa ung thư đầu cổ

Anh Nhật 29 tuổi – Ba Đình Hà Nội bị nhiệt đã nhiều năm. Ban đầu mới bị bệnh cứ khoảng 3-4 tuần anh lại bị nhiệt một lần tuy nhiên càng về sau những lần bị nhiệt xuất hiện nhiều hơn. Chỉ đến khi đi khám anh và gia đình mới bàng hoàng khi được bác sỹ chẩn đoán bệnh ung thư đầu cổ.

Chia sẻ về tình trạng bệnh lý của mình anh Nhật cho biết hồi nhỏ anh cũng hay bị nhiệt miệng và chỉ cần uống bột sắn hay ăn những thứ mát là 2-3 hôm là khỏi. Anh đã đi khám rất nhiều nơi và đều được bác sỹ chẩn đoán bị nhiệt miệng viêm lợi. Anh đã dùng rất nhiều loại thuốc nam, anh cũng hạn chế đến mức tối đa việc uốn bia rượu, hạn chế đồ cay nóng tuy nhiên những lần bị nhiệt miệng vẫn diễn ra khiến anh vô cùng khó chịu. Trong một lần nói chuyện với em rể anh Nhật được biết bệnh ung thư lưỡi cũng có những triệu chứng tương tự như vậy. Quá lo lắng nên anh đã tìm đến một viện tư để thăm khám. Sau khi làm các xét nghiệm và được chẩn đoán mắc ung thư lưỡi – một dạng khá phổ biến của ung thư đầu cổ anh đã hết sức bàng hoàng.

Theo thống kê của các cơ sở y tế cho biết UT khoang miệng là 1 trong 10 loại bệnh UT phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Theo ước tính hàng năm có hàng triệu người được chẩn đoán mắc mới và chiếm khoảng 15% các bệnh ung thư thường gặp. Trong những năm gần đây con số thống kê những người mắc mới và tử vong vì căn bệnh này không ngừng gia tăng.

tuong-nhiet-mieng-hoa-ung-thu-dau-co

Theo nhận định của các chuyên gia y tế cho biết đây là một căn bệnh với những triệu chứng quan sát khá dễ dàng tuy nhiên phần lớn mọi người lại bỏ qua những triệu chứng ung thư đầu cổ giai đoạn sớm. Rất nhiều người chỉ đến khi bệnh trọng, đã thử chữa trị bằng rất nhiều phương pháp xong không thuyên giảm mới tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra. Đối với những trường hợp này hầu hết khối u đã lan tràn sang các bộ phận khác hoặc gây viêm loét, gây tổn thương khó lành.

Chỉ tính riêng tại Mỹ theo thống kê của Hội Ung thư đầu cổ Hoa Kỳ cho biết hàng năm quốc gia này phát hiện mới khoảng 22.000 và số người tử vong vì căn bệnh này lên tới 6.000- 7.000 người mỗi năm. Mặc dù là một căn bệnh nguy hiểm song theo các bác sỹ bệnh có thể được phòng ngừa và nếu phát hiện được ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ sống xót rất cao. Cụ thể hơn 70% bệnh nhân có thể sống trên 5 năm nếu như phát hiện mắc bệnh ở giai đoạn I và giai đoạn II. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn III thì tỉ lệ mắc bệnh giảm đi chỉ còn 50% và chỉ còn ở mức 35% nếu như phát hiện bệnh ở vào giai đoạn IV.

Bệnh có liên quan đến giới tính, theo thống kê thì ai cũng có nguy cơ mắc bệnh song nam giới ở độ tuổi từ 45-60 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những người có quan hệ tình dục bằng đường miệng, người hay hút thuốc, người có thói quen ăn trầu, người vệ sinh khoang miệng kém được biết đến có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Một căn bệnh khó phát hiện – dễ nhầm lẫn.

Theo phân tích của các bác sỹ hầu hết những bệnh nhân mắc UT đều xuất hiện bằng một vết loét khó lành, miệng đau, nuốt vướng, hơi sốt…những triệu chứng này khá giống với những triệu chứng của nhiệt miệng chính vì vậy nhiều người rất dễ bỏ qua. Việc bỏ qua những dấu hiệu trên khiến việc phát hiện và chữa trị ung thư đầu cổ gặp nhiều khó khăn. Các bác sỹ khuyến cáo nếu thấy xuất hiện ổ viêm loét khó lành lâu ngày mọi người nên đi khám ngay.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->