Thứ ba, 06/05/2014 17:00
Ung thư đầu cổ

Ung thư đầu cổĐầu - cổ là vùng có nhiều cơ quan trọng yếu như não ở trong và các cơ quan khác: mắt- tai- lưỡi- mũi vừa là ngã tư của đường ăn, đường thở và là cửa ngõ đi vào cơ thể. Chính vì vậy, vùng đầu cổ thường xuyên phải hứng chịu những loại bệnh khác nhau từ một số bệnh viêm nhiễm, đến các khối u lành tính, ác tính.

Ung thư ở vùng đầu cổ là một trong nhưng loại ung thư chiếm tỷ lệ cao trong những loại ung thư của con người gặp phải. Nếu phát hiện sớm thì việc phẫu thuật cắt khối u phối hợp với xạ trị đem lại kết quả rất tốt, tỷ lệ sống trên 5 năm đạt trên 95%, một số trường hợp sau khi phẫu thuật có thể khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu không được phát hiện kịp thời khi khối u đã lan ra các tổ chức lân cận hoặc di căn, việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ sống trên 5 năm là rất  thấp.

Ung thư vùng đầu và cổ có thể được phân chia thành nhóm nhỏ hơn tuỳ thuộc vào vị trí khối u nguyên phát theo cấu trúc giải phẫu của vùng đầu và cổ.

Những vị trí này bao gồm hố mũi, xoang quanh mũi, nền sọ, mũi hầu, khoang miệng, miệng-hầu, tuyến nước bọt, thanh quản và cổ.

Để phòng ngừa các bệnh ung thư vùng đầu cổ cần tránh hay hạn chế tối đa các yếu tố trên trong cuộc sống hàng ngày. Cụ thể: Tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt (nên sử dụng nón rộng vành, kem chống nắng để bảo vệ da); không sử dụng rượu và thuốc lá sẽ giúp phòng ngừa ung thư miệng, hầu, thanh quản; không ăn trầu sẽ giúp phòng ngừa ung thư môi và miệng; tránh lây nhiễm virus HPV sẽ giúp phòng ngừa ung thư miệng, amiđan; vệ sinh răng miệng tốt sẽ giúp phòng ngừa ung thư hốc miệng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->