Thứ ba, 27/01/2015 09:16
Các triệu chứng điển hình của ung thư dương vật

Ung thư dương vật là một căn bệnh thường gặp ở những nước kém phát triển. Bệnh này gắn liền với việc không xử lý hoặc xử lý không thời điểm hẹp bao quy đầu bẩm sinh.

Triệu chứng cơ năng của bệnh

Bệnh nhân có tật hẹp bao quy đầu từ nhỏ sẽ thấy ngứa, mọc mụn, sùi ở bao quy đầu hoặc chảy nước vàng, cộm đau ở trong bao quy đầu ở trong bao da. Những động tác vệ sinh, rửa, bôi thuốc tại chỗ có thể giảm bớt triệu chứng tạm thời. Sau đó bệnh tiếp tục tiến triển. Đôi khi bệnh nhân cao tuổi do chủ quan, để bệnh phát triển âm thầm, nhiều trường hợp u phát triển như một lắc chuông mới đi khám.

trieu-chung-ung-thu-duong-vat

Đôi khi do không để ý cho điều trị kháng sinh hoặc cắt bao quy đầu, bao quy đầu đã bị ung thư nhưng không được cắt rộng rãi đầy đủ, sau một vài tuần sùi loét tăng nhanh. Một số trường hợp gặp ở thanh niên và trung niên, có quan hệ với nhiều bạn tình, có thể nhiễm các virut herpes, papillomas… quá trình ung thư hóa diễn ra rất nhanh. Đôi khi di căn hạch và phổi rất sớm.

Trường hợp không bị hẹp bao quy đầu: bệnh nhân dễ dàng phát hiện khi thấy ngứa, đau, mọc mụn, sùi ở dương vật. U hay chảy máu khi dương vật cương vào buổi sáng hoặc sau khi giao hợp. hiếm khi ung thư xuất phát  từ thân dương vật, lan vào niệu đạo, gây hẹp hoặc gây thủng niệu đạo. Bệnh nhân thấy xuất hiện triệu chứng đi tiểu khó hoặc dò nước tiểu.

Triệu chứng thực thể

Tại dương vật: thông thường là sùi thành từng tầng lớp rất điển hình. Lớp biểu bì sừng hóa có khi dày vài cm. Nếu gặp thể loét hay thể hoại tử rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư. U nhanh chóng bội nhiễm tạo mùi hôi thối, có mủ, nước vàng, đôi khi có dòi.

Tại hạch bẹn: thường hạch phản ứng to lên. Khi có dấu hiệu xâm lấn ung thư hạch sẽ rắn, kém di động. Ở giai đoạn muộn ung thư lan tràn toàn bộ tổ chức da bìu bẹn, đóng cục lại dưới da thành những nhân thâm nhiễm. Di căn xa sẽ lên hạch chậu, hạch động mạch chủ, di căn phổi. Hiếm khi thấy di căn xương sống, hạch thượng đòn, cổ…

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->