Thứ sáu, 23/01/2015 10:08
Các yếu tố nguy cơ bệnh ung thư dương vật

Ung thư dương vật là một bệnh tương đối phổ biến ở nam giới. Có rất nhiều nguyên nhân có thể làm gia tăng khả năng phát triển bệnh. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về một số yếu tố nguy cơ của căn bệnh này.

Virut HPV

HPV là một bệnh phổ biến có thể lây nhiễm từ người này sang người khác qua tiếp xúc tình dục. Đối với hầu hết mọi người virus HPV không gây hại và biến mất mà không cần điều trị. Nhưng người đàn ông với vi rút u nhú ở người có tăng nguy cơ phát triển ung thư dương vật. Những nghiên cứu cho thấy số lượng người bị ung thư dương vật có nhiễm HPV là khoảng 47%. HPV cũng làm tăng nguy cơ của ung thư cổ tử cung, hậu môn, âm hộ và ung thư âm đạo.

hpv-gay-ung-thu-duong-vat

HPV thường được gọi là vi rút mụn cóc vì một số loại gây ra mụn cóc sinh dục. Có hơn 100 loại HPV. Các loại chính của HPV ở nam giới bị ung thư dương vật là HPV 16 và 18, mặc dù các loại khác cũng có thể liên quan đến căn bệnh này. HPV 16 và 18 thường không gây ra mụn cóc sinh dục.

Trong một nghiên cứu của Đan Mạch, đàn ông đã không sử dụng bao cao su có nguy cơ tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dương vật so với những người đàn ông đã sử dụng bao cao su. Đây có thể là bởi vì bao cao su làm giảm nguy cơ nhiễm HPV. Những người đàn ông có nhiều bạn tình có thể làm tăng nguy cơ ung thư dương vật.

Tuổi

Đây là bệnh tương đối hiếm ở nam giới ở độ tuổi dưới 40 tuổi. Hầu hết các trường hợp là ở nam giới ở độ tuổi trên 60.

Hút thuốc

Những người đàn ông hút thuốc có thể có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư dương vật. Theo nghiên cứu trong thuốc lá có chứa hóa chất gây ung thư, các hóa chất này có thể làm hư hại các DNA của tế bào trong dương vật và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Tế bào trong lớp của dương vật giúp chống lại một số bệnh tật. Những tế bào này có thể bị suy giảm chức năng ở những người hút thuốc lá và không thể chống lại các virut gây hại. Vì vậy, nếu bạn hút thuốc và có một loại ung thư cao lây nhiễm HPV, bạn có thể có nhiều nguy cơ ung thư dương vật.

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch suy yếu, bạn có nguy cơ gia tăng ung thư dương vật và một số ung thư khác. Hệ thống miễn dịch có thể bị suy yếu nếu bạn có HIV hoặc AIDS hoặc khi bạn cần phải uống thuốc để hãm xuống hệ thống miễn dịch sau khi cấy ghép nội tạng.

Cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là một phẫu thuật nhỏ để loại bỏ một phần hoặc tất cả các bao quy đầu. Trẻ sơ sinh nam có thể được cắt bao quy đầu khi sinh cho vệ sinh hoặc vì lý do tôn giáo. Tuổi cắt bao quy đầu có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư dương vật.

  • Những người đàn ông được cắt bao quy đầu khi còn bé ít có khả năng phát triển ung thư dương vật
  • Những người đàn ông được cắt bao quy đầu ở tuổi thiếu niên dường như có thể bảo vệ khỏi ung thư dương vật
  • Cắt bao quy đầu ở tuổi trưởng thành có nguy cơ mắc ung thư dương vật tương đối cao.

Điều trị bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một bệnh da mạn tính, đây là bệnh không có khả năng lây lan sang người khác. Nó đôi khi được điều trị bằng một sự kết hợp của một loại thuốc là psoralen và liệu pháp ánh sáng. Điều trị này được gọi là PUVA và cũng có thể điều trị ung thư. những người đàn ông có PUVA có nguy cơ gia tăng ung thư dương vật.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->