Thứ sáu, 27/02/2015 09:57
Điều trị ung thư dương vật – căn bệnh hiếm gặp

Trên thế giới, nghiên cứu về UT dương vật ít được nhắc tới do bệnh này tương đối hiếm gặp ở các nước phát triển. Tuy nhiên ở một số trung tâm điều trị đã áp dụng các kỹ thuật hiện đại để chẩn đoán và theo dõi bệnh như: chụp cắt lớp để chẩn đoán ung thư dương vật và theo dõi di căn. Trong điều trị, đã sử dụng  từ loại kem hóa chất bôi tại chỗ tiêu diệt tế bào ung thư, bảo tồn bộ phận sinh dục cho các bệnh nhân trẻ, cho đến phẫu thuật kết hợp với tia xạ tại chỗ hoặc dùng máy gia tốc năng lượng cao và hóa trị liệu… việc điều trị ung thư dương vật ngày một phát triển và mang lại chất lượng cuộc sống cho nhiều bệnh nhân với 3 phương pháp chủ đạo vẫn là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp chính trong việc điều trị ung thư dương vật. Dù tia xạ có thể bảo tồn dương vật tốt hơn, nhưng nhiều bệnh nhân sau điều trị tia xạ vẫn còn cần phải phẫu thuật.

Cắt da bao quy đầu:

Áp dụng cho ung thư nông, chưa xâm lấn ở da, bao quy đầu.

Cắt một phần dương vật:

Cần đảm bảo diện cắt u 2cm. Khi bảo tồn dương vật diện cắt chưa đủ rộng phải nghiên cứu dùng tia xạ tại chỗ, khi cắt niệu đạo nên phẫu tích 1 đoạn và chẻ đôi để tránh hẹp miệng sáo sau này.

Cắt toàn bộ dương vật: mở niệu đạo ra da tầng sinh môn.

Vét hạch bẹn: hiện nay có 2 phương pháp sử dụng đối với N0:

-      N0 là hạch chưa bị xâm lấn, còn ngăn cản ung thư tại chỗ nên theo dõi, chỉ khi có dấu hiệu xâm lấn sẽ vét sạch.

-      N0 tiềm ẩn 20% đã có di căn, cần tiến hành vét hạch ngay để tăng tính triệt căn của phẫu thuật. Tại nhiều bệnh viện : N0 nếu có điều kiện hợp tác theo dõi được sẽ bảo tồn. Ngược lại, khi u lớn xâm nhiễm, có thể sẽ tiến hanh vét hạch. 

-      N1 N2 được vét hạch rộng thành một khối

-      N3 cần vét hạch rộng rãi, kiếm tra hạch chậu…

Điều trị với tia xạ

Khi u khu trú nhỏ trên người trẻ có thể dùng tia xạ tại chỗ để bảo tổn dương vật. thường nên mổ bằng dao điện, lấy bỏ thương tổn trước đanh giá mô bệnh học. Sau đó sẽ áp dụng tia xạ tại chỗ bằng kim Radium hoặc Iridium.

Xạ trị hệ hạch khi có di căn. Mục đích để củng cố kết quả điều trị phẫu thuật vét hạch. Chỉ địn: chủ yếu khi di căn có nhiều hạch, hoặc phá vỡ vỏ hạch. Liều tia 50- 60 Gy trong 5 - 6 tuần.

Hóa trị liệu

Kem bôi có 6FU cho các thương tổn Tis. Nếu không có hiệu quả phải chuyển phẫu thuật sớm.

Điều trị hóa chất bổ sung: khi giai đoạn muộn với mục đích tạm thời, hóa trị liệu thấy có đáp ứng: Methotrexat + Leucovorin: 61%; bleomyxin: 20 – 60%; Cisplatin: 20%.

Tiên lượng bệnh ung thư dương vật, trừ khi điều trị bệnh ở giai đoạn muộn, phải tiến hành theo dõi tiến triển tái phát tại chỗ, hoặc phát triển da, tổ chức dưới da vung bẹn sinh dục, phát triển hạch chậu, di căn xa. UT dương vật được phấu thuật đung đắn có tiến lượng rất tốt.

Trong công bố 1989 trên 312 trường hợp ung thư dương vật tại bệnh viện K có 91,5% mang tật hẹp quy đầu bẩm sinh không được xử lý. Chỉ bảo tồn dương vật được 32 bệnh nhân, theo dõi có 5 bệnh nhân tái phát. Tại Việt Nam chưa có công bố nào cho biết thời gian sống thêm sau điều trị. Tại Mỹ cho thấy: u còn khu trú ở dương vật sống 5 năm: 65 – 90%, khi di căn hạch bẹn 30 – 50%, di căn hạch chậu dưới 20%; di căn xa dưới 5%. Để phòng ngừa bệnh ung thư dương vật cần có thái độ đúng đắn trong việc xử lý các trường hợp hẹp bao quy đầu: trẻ nhỏ hẹp bao quy đầu và lắng đọng smegma, cần tách, nong bao quy đầu, lấy hết smegma, vệ sinh thường xuyên, cắt phymosis trước tuổi trưởng thanh và cần đề cao việc vệ sinh tại chỗ.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->