Thứ ba, 02/12/2014 11:12
Điều trị ung thư dương vật như thế nào?

Ung thư dương vật là ung thư ác tính xuất hiện ở hệ thống sinh dục nam. Ung thư dương vật chủ yếu phát sinh ở những trung tuổi, cao tuổi, thường là ở độ tuổi 60. tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ung thư dương vật ở những người trẻ tuổi.

dieu tri ung thu duong vat

Những năm gần đây, bệnh ung thư dương vật trở thành một trong những bệnh nguy hiểm tới sức khở và tính mạng của nam giới. Nguyên nhân gây bệnh hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên có nhiều trường hợp là do hẹp bao quy đầu hay thừa bao quy đầu.

Có nhiều bệnh về dương vật dễ trở thành ung thư như: u nhú ở dương vật,  không ngứa, không đau, không ngừng phát triển xuất hiện ở bề mặt dương vật khiến cho dương vật bị biến dạng. Ngoài ra, bề mặt khối u còn bị loét, có mùi và chảy dịch. Tuỳ thuộc vào mức độ phát triển của bệnh có thể xuất hiện thêm hạch gần khối u dương vật, sau đó sẽ di căn tới gan, phổi, thậm chí có thể đe doạ tính mạng bệnh nhân.

Tuỳ thuộc vào tính trạng của bệnh cũng như tình hình sức khoẻ của bệnh nhân mà có những phương pháp điều trị phù hợp.

Ban đầu, sử dụng phương pháp hình ảnh, các ống siêu dẫn sẽ được đưa vào khối u, hoá chất được đưa vào khối u thông qua sự hướng dẫn của thiết bị hình ảnh, sau đó, các ống siêu dẫn sẽ được đưa vào khối u, và hoá chất được đưa vào thông qua động mạch chủ, ngừng cung cấp máu cho khối u, hoá chất được sử dụng vừa để điều trị khối u vừa có thể bảo tồn dương vật ở phạm vi lớn. Hạt phóng xạ được cấy vào sau khi phẫu thuật, hoặc khi khối u đã được cắt bỏ sạch những di căn hạch.

Có thể kết hợp với liệu pháp sinh học để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật, nhằm giảm tác dụng phụ của xạ trị. Phương pháp này không chỉ nâng cao miễn dịch cho bệnh nhân mà còn có tác dụng phòng chống bệnh tái phát, chống di căn.

Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn, bảo tồn được dương vật và tỷ lệ sống rất cao vì đây là bệnh có tiến triển rất chậm.

Ở giai đoạn đầu, những tổn thương do tế bào ung thư chưa lan rộng, chủ yếu mới xảy ra ở bao quy đầu thì bệnh có thể được điều trị dễ dàng bằng cách cắt rộng và bảo tồn được dương vật.

Ở giai đoạn muộn, khi các tế bào ung thư và các hạch bẹn đã di căn thì bệnh nhân khó có thể duy trì được khả năng sinh sản. Bệnh nhân phải chấp nhận cắt bỏ dương vật để có thể điều trị vét hạch và xạ trị bổ trợ. Trong trường hợp các tế bào ung thư dã di căn sang các bộ phận khác thì cũng phải tiến hành cắt bỏ phần ung thư ở bộ phận đó đi. Bệnh càng phát triển thì việc điều trị càng khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều.

Việc điều trị ung thư dương vật có kết quả tương đối khả quan với tỷ lệ sống cao. Để phòng ngừa bệnh này  cách tốt nhất là vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn, nếu bị hẹp bao quy đầu thì nên giải quyết ngay vì từ đây có thể là mầm mống của bệnh ung thư dương vật.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->