Thứ bảy, 13/12/2014 13:26
Nguy cơ ung thư dương vật từ hẹp bao quy đầu

Ung thư dương vật – cái tên chỉ mới nhắc đến thôi đã gây nên biết bao nỗi ám ảnh và sợ hãi đối với các đấng mày râu. Nhiều người chỉ vì chủ quan và còn ngần ngại khi có những dấu hiệu bất thường ở vị trí nhạy cảm mà phải chia tay với “cái đáng giá nhất” của mình.

nguy-co-ung-thu-duong-vat-hep-bao-quy-dau

Theo thống kê, gần đây những trường hợp mắc ung thư dương vật tăng lên đáng kể. Trong đó, đa số người bệnh đến khám khi bệnh đã tiến triển khá nặng, gây nhiều khó khăn trong việc điều trị bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư dương vật trong đó có hẹp bao  quy đầu. Chít hẹp bao quy đầu không trực tiếp gây ung thư dương vật nhưng nó làm cho viêm mạn tính viêm mạc bao quy đầu, tích tụ lâu dài dẫn tới ung thư.

Trên thực tế có khoảng 90% những trường hợp ung thư dương vật là do hẹp bao quy đầu, đời sống nghèo nàn, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ… 10% còn lại là do các bệnh như sùi mào gà và bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục gây ra.

Đa số những ca ung thư dương vật đến khám khi tình trạng bệnh đã viêm nhiễm quá nặng, cơ hội giữ lại dương vật không cao. Khi đó, các tế bào ung thư đã xâm lấn bao quy đầu đã lan xuống toàn dương vật, người bệnh thường chủ quan chỉ nghĩ là bệnh hoa liễu nên không đi khám ngay. Những trường hợp này, hầu như không còn khả năng bảo tồn dương vật.

Nhiều bệnh nhân khi đến khám trong tình trạng bệnh đã di căn, khi đó, không chỉ không còn khả năng giữ lại dương vật mà đời sống sinh hoạt sau khi điều trị cũng vô cùng khó khăn. Chỉ có khoảng 30% trường hợp sống được sau 5 năm. Trong khi đó, nếu người bệnh đến khám sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh là rất cao.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ dương vật người bệnh sẽ được tạo hình phẫu thuật dương vật giả cho bệnh nhân. Dương vật giả có thế có hình dạng gần giống với dương vật thật, tất nhiên chức năng của nó thì không thể thay thế dương vật thật.

Chính vì thế, khi phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào, người bệnh cũng cần đến các cơ sở y tế uy tín khám ngay. Đối với trường hợp bị hẹp bao quy đầu cần phải đi cắt tách để giảm nguy cơ mắc bệnh. Cắt bao quy đầu tốt nhất là khi còn nhỏ, khoảng 1-2 tuổi, vì lúc này dương vật còn bé, thủ thuật căt sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nếu để đến khi trưởng thành, bao quy đầu sẽ khó bóc tách có thể dễ dàng gây viêm mạc mạn tính và phát triển thành ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->