Thứ ba, 28/04/2015 15:02
Ung thư dương vật và những điều cần biết

Ung thư dương vật mà một bệnh thường được phát hiệ nở những người đàng ông trên tuổi 40, bệnh được coi như một nỗi ám ảnh với nam giới. Tại Việt Nam  có tới 3,4% số người đàn ông mắc bệnh ung thư dương vật trong tổng số các bệnh về ung thư. Để đưa ra một biện pháo phòng ngừa bệnh hiệu quả, dưới đây là những thông tin cần biết về bệnh.

ung-thu-duong-vat-va-nhung-dieu-can-biet

Ung thư dương vật bắt nguồn từ đâu?

Đây là bệnh được phát sinh từ bộ phân dương vật của nam giới,  nó được xuất phát từ lớp biểu mô vảu không sừng hóa của niêm mạc quy đầu và bao quy đầu. ung thư dương vật có độ ác tính khác nhau  và có biểu hiện lâm sàng phong phú,   kết quả điều trị của bệnh và tiên lượng  phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh. Ngoài ra, loại ung thư xuất phát từ các tế bào liên kết của dương vật là rất hiếm gặp.Ung thư dương vật là một bệnh rất phổ biến tại Việt Nam.

Phân loại ung thư dương vật

-          Ung thư tế bào biểu bì và tế bào hình vảy đây là những dạng ung thư duơng vật được xếp vào dạng lành tính, không độc và không phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên dương vật chúng được tìm thấy nhiều ở bao quy đầu

-          Ung thư tế bào đáy đây là một dạng ung thư dương vật ,nó xuất hiện dưới cá tế bào hình vảy và nằm trên tế bào đáy. Đây cũng là những khối u lành tính và rất hiếm gặp

-          Dạng ung thư trầm trọng nhất của ung thư dương vật  đó là ung thư ở lớp sâu nhất bên trong cơ thể có chứa tế bào biểu bì tạo hắc tố, đây vốn là nơi sản xuất ra các hắc tố của da và quyết đinh tới màu sắc của làn da.

-          Bên cạnh đó, một dạng ung thư đã được nhắc tới ở phần trên đó là Sa – côm hay được gọi là mô liên kết. Dạng ung thư này được phát triển trong các cơ và mạch máu có vai trò kết nối dương vật với cơ thể, chiếm khoảng 1% trong các dạng ung thư dương vật

Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm

Ung thư dương vật là một bệnh có thể phát hiện được ở giai đoạn nếu chúng ta thường xuyên quan sát những biểu hiện khác thường của “ cậu bé”. Bên cạnh đó duy trì việc khám sức khỏe định kỳ là một điều cần thiết để phát hiện sớm bệnh ở những trường hợp khó khăn.

-          Đối với trường hợp không hẹp bao quy đầu thì việc chẩn đoán bệnh ung thư dương vật là một điều dễ dàng. Khối u sẽ xuất hiện ở bề mặt quy đầu, bề mặt trong bao quy đầu, rãnh hành  - bao quy đầu. Nếu là các khối u sùi thì người bệnh sẽ có triệu chứng là: dễ bị chảy máy khi đi vệ sinh và trong khi quan hệ tình dục.  Nếu là các khối u lan thì chúng sẽ dần lan ra xung quanh và gây sùi loét  dương vật.

-          Đối với trường hợp hẹp bao quy đầu, các khối thường sẽ bị che lấp và rất khó phát hiện. Ở giai đoạn sớm các khối u  xuất hiện sẽ gây nên các dấu hiệu cho người bệnh như: ngứa đầu dương vật, tiết dịch hôi kéo dài, đau khi quan hệ tình dục... nếu có các dấu hiệu nay nên đi khám ngay để có thể phát hiện bệnh sớm.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->