Thứ tư, 28/12/2016 17:04
Mầm họa ung thư đến từ … miệng

Theo thống kê từ mạng lưới phòng chống ung thư Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư liên tục tăng lên mỗi năm, nhất là các bệnh ung thư gan, ung thư dạ dày, đại trực tràng, ung thư vú... Theo đó, riêng Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư ở Việt Nam đứng thứ 78/172 nước. Điều đặc biệt, số bệnh nhân tử vong do ung thư còn cao bởi 70% bệnh nhân phát hiện ra đã ở giai đoạn muộn.

Tuy vậy, lại vẫn không ít người còn rất mơ hồ về những căn bệnh ung thư, vì thế, thường xuyên mắc phải những sai lầm về căn bệnh này, chưa kể đến những người mang trong mình mầm bệnh nhưng lại không hề biết.

Có rất nhiều con đường dẫn đến ung thư, tuy nhiên, một trong những con đường ngắn nhất đó chính là từ miệng. Dưới đây là tổng hợp những mầm mống ung thư đến từ miệng.

Ăn thực phẩm chế biến sẵn và nước ngọt

Các nhà nghiên cứu từng chỉ ra rằng thói quen sử dụng thực phẩm chế biến sẵn và nước ngọt là một thủ phạm của bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư.

Trong xã hội hiện đại, con người ngày càng có thói quen ăn nhanh và uống nước ngọt. Chính thói quen này mang đến những mầm họa nguy hiểm, gánh nặng ung thư sẽ gia tăng, nhất là ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày.

Thói quen nhậu nhẹt

Ngày nay, nhất là trong các kỳ nghỉ lễ, nam giới có thói quen nhậu nhẹt, uống rượu bia và nhắm với các loại ngũ cốc mốc như đậu phộng, hạt điều, ngô… Điều này vô tình khiến nam giới dễ mắc virus viêm gan, lá gan bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí có thể mắc ung thư gan. Vì thế, cần loại bở ngay thói quen này nếu không muốn đến bệnh viện vì căn bệnh ung thư gan.

Quan hệ bằng … miệng

Các nghiên cứu chỉ ra, virus HPVlà một tác nhân gây ra phần lớn trường hợp bệnh ung thư cổ tử cung. HPV có thể lây nhiễm đi từ người bằng quan hệ tình dục và dẫn đến ung thư sau 20-30 năm.

Việc quan hệ bằng đường miệng là thói quen phổ biến ở không ít người và cũng là một thói quen ẩn chứa nhiều nguy hiểm khiến lây truyền virus HPV – một trong những mầm mống gây nên những căn bệnh ung thư bộ phận sinh dục như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư dương vật…

Lời khuyên của các chuyên gia

Theo các chuyên gia về ung bướu, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được các bệnh ung thư bằng con đường ăn uống.  Theo đó, cách phòng ung thư tốt nhất đó là ăn lành, uống sạch. Việc ăn uống không sạch chiếm 1/3 gánh nặng của bệnh ung thư.

Ngoài ra, hiệp hội Quốc tế chống ung thư cũng khuyên mọi người nên thay đổi lối sống, loại bỏ khói thuốc lá, tránh uống rượu bia; tập thể dục đều, ăn đúng, ăn lành, giữ cân vừa phải, đồng thời khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện bệnh và điều trị bệnh kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->