Thứ sáu, 21/10/2016 17:23
4 lời khuyên chặn đứng ung thư gan dành cho những người có tiền sử bệnh gan

Nhiều người thường tin rằng, ung thư gan sẽ có nguy cơ phát thành bệnh cao hơn ở những người có tiền sử mắc bệnh viêm gan hoặc xơ gan mãn tính. Chính điều này đã gây ra tâm lý sợ hãi, thậm chí buông xuôi ở nhiều người vì nghĩ rằng sớm muộn sẽ mắc bệnh ung thư.

Tuy nhiên, họ không biết rằng, vẫn có những bí quyết giúp những người có tiền sử bệnh gan có thể chặn đứng nguy cơ bệnh phát triển thành ung thư gan.

Dưới đây là 3 lời khuyên của các chuyên gia để nâng cao chất lượng cuộc sống và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Chế độ TẬP LUYỆN thường xuyên, đều đặn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữ ung thư gan với hệ miễn dịch. Những người có hệ miễn dịch kém, sức đề kháng yếu sẽ dễ tạo điều kiện cho tác nhân xơ gan, viêm gan càng ngày càng phát triển, khiến bệnh tiến tới ung thư gan nhanh hơn.

Vì thế, để tăng cường hệ miễn dịch, bạn cần xây dựng cho mình một chế độ tập luyện đều đặc, thường xuyên. Đặc biệt, khi bạn bị viêm gan mãn tính, tùy vào tình trạng sức khỏe, hàng ngày, bạn nên lưu ý việc tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ, thái cực quyền. Mỗi ngày nên tập khoảng từ 40-60 phút và xem như đó là một cách dưỡng thể để chữa bệnh, không chỉ uống thuốc mà mong giải quyết được tình trạng bệnh.

TINH THẦN luôn thoải mái

Vấn đề tâm trạng rất quan trọng với người mắc bệnh gan, quyết định sự tiến triển của bệnh, nếu căng thẳng hay lo lắng, áp lực thái quá, bệnh sẽ trở nên nặng hơn. Vì thế, khi đã mắc bệnh gan, bạn nên giữ cho tâm trạng luôn thoải mái và thư giãn.

Để làm được điều này, bạn hãy tự xây dựng cho mình một thời gian biểu hợp lý, không nên thức quá khuya hoặc mang công việc về nhà. Hãy tập cách ngủ trước 11h đêm, nhất là từ 1-3h đêm, vì đây là khoảng thời gian bận rộn nhất của gan, chức năng giải độc của nó hoạt động mạnh mẽ nhất.

Chế độ ĂN UỐNG hợp lý

Một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dưỡng chất sẽ rất tốt cho người bệnh gan, giúp chặn đứng nguy cơ ung thư gan. Bạn có thể tham khảo rất nhiều thực đơn ăn uống dành cho người bệnh gan. Hãy tiếp tục một chế độ ăn uống cân bằng, nghỉ ngơi hợp lý, tránh xa những thức ăn nhiều dầu mỡ, tránh xa thuốc lá, rượu bia…

KIỂM TRA thường xuyên

Nếu đã có tiền sử mắc bệnh gan, bạn cần đi khám định kỳ để kiểm tra tình trạng bệnh, làm theo lời khuyên của bác sĩ, để biết bệnh giảm nhẹ hay tăng nặng để can thiệp y tế kịp thời. Bạn có thể phải dùng đơn thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn